Ông Kim Jong-un bất ngờ trao thư cho Tổng thống Mỹ Trump, nội dung là gì?

Phái đoàn Hàn Quốc tới Mỹ báo cáo về chuyến thăm gần đây tới Bình Nhưỡng đã trao bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho Tổng thống Trump và nội dung chưa được hé lộ.

Phát biểu trước báo giới hôm 8/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Hàn Quốc sẽ có “một tuyên bố quan trọng” liên quan tới Triều Tiên.

Dù chưa rõ nội dung tuyên bố của Hàn Quốc liên quan tới Triều Tiên là gì, nhưng đây là tuyên bố được ông Trump đưa ra sau khi phái đoàn Hàn Quốc do ông Chung Eui-yong dẫn đầu tới Nhà Trắng để báo cáo về nội dung chuyến thăm gần đây và các cuộc thảo luận với chính quyền Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được một bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Chuyến thăm 2 ngày của phái đoàn cấp cao Hàn Quốc tới thủ đô Bình Nhưỡng bao gồm cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un là sự kiện đối thoại quan trọng nhất giữa hai nước trong hơn 10 năm qua.

CNN cho hay, theo một nguồn tin ngoại giao, các quan chức Hàn Quốc đã tới Nhà Trắng hôm 8/3 để trao đổi với Tổng thống Trump. Họ còn trao bức thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên cho Tổng thống Mỹ. Một quan chức Mỹ cũng xác nhận bức thư này chứa thông điệp từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Ông Trump đã nhiều lần bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên, nhưng chính quyền Mỹ cũng khẳng định để tiến tới đàm phán trước hết Bình Nhưỡng phải phi hạt nhân hóa.

“Mọi phương án vẫn đang nằm trên bàn thảo luận và quan điểm về chính quyền Triều Tiên sẽ chưa thể thay đổi chừng nào chúng tôi ghi nhận Bình Nhưỡng có động thái từ bỏ phát triển hạt nhân. Chúng tôi đang chờ đợi những bước tiến rõ ràng liên quan tới phi hạt nhân hóa”, một quan chức cấp cao Mỹ chia sẻ hôm 6/3.

Lâu nay, phương án tiếp cận Triều Tiên của ông Trump kết hợp giữa những lời đe dọa tấn công quân sự và tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng. Cụ thể, nhà lãnh đạo Mỹ từng cảnh báo một ngày nào đó, Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “lửa và cơn thịnh nộ” song ông Trump cũng nhấn mạnh khả năng đối thoại trực tiếp với ông Kim Jong-un dưới những điều kiện phù hợp.

Ngay cả trong bối cảnh Hàn – Triều cải thiện quan hệ và tiến hành các cuộc đàm phán, chính quyền của Tổng thống Trump vẫn kiên quyết đi theo con đường “gia tăng sức ép tối đa” với Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức, Mỹ đã tăng số lượng và quy mô các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên lên mức cao nhất. Hành động của Mỹ cũng đã thành công trong việc gây sức ép để Trung Quốc cô lập Bình Nhưỡng. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều