Ông Kim Jong-un lên chuyến tàu bí ẩn rời Trung Quốc về Triều Tiên sớm 1 ngày

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng đoàn quan chức Triều Tiên tháp tùng được cho đã lên chuyến tàu bí ẩn rời nhà ga ở thành phố Bắc Kinh để trở về Bình Nhưỡng vào chiều nay (9/1).

Trước đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay ông Kim di chuyển tới Trung Quốc bằng tàu hỏa vào chiều ngày 7/1 cùng với phu nhân Ri Sol Ju và các quan chức cấp cao Triều Tiên như Kim Yong Chol và Ri Yong Ho.

Đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. 

Tân Hoa Xã cũng xác nhận, ông Kim tới thăm Trung Quốc từ ngày 7 – 10/1 theo lời mời của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Như vậy, ông Kim lên đường trở về nước sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch ban đầu. 

Vào sáng sớm nay, ông Kim đã tới thăm nhà máy chuyên sản xuất các loại thuốc truyền thống của Trung Quốc mang tên Tong Ren Tang ở vùng phát triển kinh tế và kỹ thuật cấp quốc gia Yizhuang, phía đông nam thủ đô Bắc Kinh. Ông Kim cũng đã ăn trưa ở khách sạn Bắc Kinh trước khi về nước.

Chuyến thăm tới nhà máy sản xuất thuốc của Trung Quốc được nhà lãnh đạo Triều Tiên thực hiện chỉ sau đúng một tuần ông Kim nhấn mạnh trong bài phát biểu đầu Năm mới rằng, Bình Nhưỡng muốn nâng cao năng lực ngành công nghiệp quốc gia bao gồm lĩnh vực dược phẩm.

Hôm 8/1, ông Kim cũng đã tổ chức buổi lễ mừng sinh nhật lần thứ 35 trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 4 của ông Kim kể từ khi ông này lên nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên vào năm 2011. Riêng năm 2018, ông Kim đã 3 lần tới thăm Trung Quốc.

Truyền thông Trung – Triều đưa rất ít tin tức về nội dung các cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo cũng như chuyến thăm tới nhà máy Tong Ren Tang của ông Kim. Còn theo giới chuyên gia, chuyến thăm trong đầu Năm mới của ông Kim cho thấy Triều Tiên muốn tăng cường thêm các mối quan hệ với Trung Quốc đồng thời gửi thông điệp tới Mỹ về việc Bình Nhưỡng vẫn còn một đồng minh thân thiết là Bắc Kinh.

Nhà máy Tong Ren Tang được thành lập vào năm 1669 và hiện là một trong những cơ sở sản xuất thuốc truyền thống hàng đầu của Trung Quốc. Tong Ren Tang mở nhà máy trị giá 87,5 triệu USD ở Yizhuang vào năm 2004.

Những con đường lớn dẫn tới vùng kinh tế Yizhang đã bị cảnh sát Trung Quốc phong tỏa vào ngày hôm nay. Ngoài ra, hàng trăm cảnh sát có trang bị vũ khí cũng đã xuất hiện để đảm bảo an ninh trên tuyến đường đoàn xe chở ông Kim đi qua.

Hồi tháng Tư, ông Kim cho biết muốn thay đổi chính sách ưu tiên phát triển song song cả vũ khí hạt nhân lẫn kinh tế sang ưu tiên phát triển kinh tế quốc gia.

Trong bản thông điệp đầu năm vào ngày 1/1, ông Kim cũng nhấn mạnh tới việc phát triển ngành công nghiệp dược phẩm bởi Triều Tiên hiện là nhà cung cấp lớn mặt hàng sâm.

“Chuyến thăm cấp cao lần thứ tư của Kim tới Trung Quốc chứng minh Triều Tiên muốn cả thế giới biết rằng họ có mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc và mối quan hệ này thân thiết hơn bất cứ mối quan hệ nào giữa các cường quốc như Mỹ và Hàn Quốc. Mối quan hệ ngày càng gắn bó với Bắc Kinh có thể giúp Triều Tiên tạo sức ép với Mỹ cũng như giúp ông Kim giành ưu thế trong các cuộc đàm phán sắp tới với Tổng thống Donald Trump”, ông Zhao Tong, nhà nghiên cứu ở Trung tâm Chính sách toàn cầu Carnegie-Tsinghua tại Bắc Kinh nhận định.

Toàn cảnh chuyến thăm lần thứ 4 tới Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 
 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều