Ông Kim Jong-un sang Singapore dự hội nghị Mỹ - Triều, ai điều hành Triều Tiên?

Ông Choe Ryong-hae, người được cho là cánh tay phải của ông Kim Jong-un, nhiều khả năng đảm nhận vai trò điều hành Triều Tiên trong khi ông Kim sang Singapore dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tờ Korea Times cho hay, ông Choe Ryong-hae, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên nhiều khả năng đảm nhận vai trò điều hành đất nước cho tới khi ông Kim từ Singapore trở về.

“Ông Choe là nhân vật có khả năng cao nhất tạm nắm quyền điều hành Triều Tiên trong thời gian ông Kim vắng mặt”, Korea Times dẫn lời nguồn tin giấu tên.

Ông Choe Ryong-hae (hàng đầu, ở giữa) thực hiện chuyến thị sát ở tỉnh Hwanghae hôm 5/6. 

Ông Choe hiện là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên Quân ủy trung ương, Bí thư trung ương đảng Lao động, Phó Chủ tịch phụ trách Tổ chức Lao động Triều Tiên.

Theo Washington Post, ông Kim Jong-un dự định ở lại Singapore ít nhất 2 ngày cho tới khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Tuy nhiên, ông Kim luôn lo lắng về khả năng bị lật đổ nhân lúc không có mặt ở quê nhà. Bởi kể từ khi trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên vào năm 2011, ông Kim được cho đã hạ lệnh xử tử hàng loạt nhân vật cấp cao bao gồm người chú Jang Song-thaek.

Trước cuộc họp ở Singapore, với tư cách là nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim mới thực hiện 2 chuyến thăm tới Trung Quốc để gặp gỡ nhà lãnh đạo Tập Cận Bình vào tháng Ba và tháng Năm.

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc, ông Kim đã dùng tàu hỏa để di chuyển. Hành động này tương tự như cố lãnh đạo Kim Jong-il, người luôn có nỗi ám ảnh bị ám sát khi đi máy bay. Tuy nhiên, trong chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai, ông Kim đã chọn máy bay để di chuyển. Song thông tin về chuyến thăm này của ông Kim chỉ được tiết lộ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đã trở về Bình Nhưỡng.

Ông Choe từng là nhân vật thân tín của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Ông bị đình chỉ các chức vụ trong đảng Lao động Triều Tiên từ tháng 10 - 12/2015.

Tờ Rodong Sinmun đưa tin gần đây, ông Choe đã tham gia các chuyến thị sát hoạt động kinh tế ở nhiều trang trại và nhà máy tại Bình Nhưỡng.

Giới chuyên gia nhận định, việc ông Choe tăng cường tham gia các hoạt động kinh tế là một phần trong chính sách của ông Kim nhằm khuyến khích giới chức đảng Lao động Triều Tiên chủ động hơn tham gia phát triển kinh tế đất nước. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều