Ông Kim Jong-un sang thăm Trung Quốc đúng dịp sinh nhật lần thứ 35

Truyền thông Triều Tiên và Trung Quốc cùng xác nhận, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang thực hiện chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 4 theo lời mời của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Reuters đưa tin, chuyến thăm của ông Kim sang Trung Quốc diễn ra vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo Bình Nhưỡng có thể tìm con đường khác, nếu Mỹ không nới lỏng lệnh trừng phạt và sức ép đối với Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol Ju thực hiện chuyến thăm Trung Quốc từ chiều ngày 7/1. 

Đây cũng là chuyến thăm thứ 4 của ông Kim tới Trung Quốc và trước thời điểm hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều có kế hoạch gặp mặt lần thứ hai nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước cũng như tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trong năm 2018, ông Kim đã 3 lần tới thăm Trung Quốc. Những cuộc gặp giữa ông Kim và ông Tập diễn ra trước và sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên họp bàn với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

“Ông Kim muốn nhắc nhở chính quyền của Tổng thống Trump rằng, Triều Tiên có nhiều phương án ngoại giao và kinh tế bên cạnh những lời đề nghị từ phía Washington và Seoul”, ông Harry J. Kazianis, Giám đốc Trung tâm các lợi ích quốc gia của Mỹ chia sẻ qua email với Reuters.

“Thực tế, trong thông điệp Năm mới, ‘con đường mới’ mà ông Kim nhắc tới có thể được xem là mối đe dọa về việc Bình Nhưỡng ngày càng thân thiết hơn với Bắc Kinh. Mỹ cần quan tâm tới vấn đề này”, ông Kazianis nói thêm.

Còn theo thông tin từ KCNA, ông Kim di chuyển tới Trung Quốc bằng tàu hỏa vào chiều ngày 7/1 cùng với phu nhân Ri Sol Ju và các quan chức cấp cao Triều Tiên như Kim Yong Chol và Ri Yong Ho.

Tân Hoa Xã cũng xác nhận, ông Kim tới thăm Trung Quốc từ ngày 7 – 10/1 theo lời mời của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Giới chức Hàn Quốc cho hay, chuyến thăm của ông Kim tới Trung Quốc trùng đúng dịp sinh nhật lần thứ 35 của nhà lãnh đạo Triều Tiên vào ngày 8/1.

Trong thông điệp Năm mới được ông Kim đưa ra hồi tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định sẵn sàng gặp Tổng thống Trump bất cứ lúc nào để đạt tới mục tiêu chung là giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Song ông Kim cũng cảnh báo có thể có con đường khác để đối thoại với ông Trump nếu Mỹ tiếp tục duy trì sức ép và lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều