Ông Kim Jong-un thuê máy bay Trung Quốc tới Hà Nội sớm 2 ngày để gặp ông Trump?

Yonhap đưa tin, khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thuê máy bay Trung Quốc di chuyển tới Hà Nội gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Kim sẽ tới Hà Nội vào ngày 25/2, sớm 2 ngày so với thời gian gặp ông Trump.

Phương tiện chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thủ đô Hà Nội để gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai vẫn đang là ẩn số đối với giới truyền thông.

Chuyên cơ Chammae-1 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất với ông Trump ở Singapore hồi tháng 6/2018, ông Kim Jong-un đã thuê một chiếc máy bay của hãng hàng không Trung Quốc Air China để di chuyển thay vì chiếc máy bay cá nhân lỗi thời.

Theo một số chuyên gia, khả năng trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Trump tại thủ đô Hà Nội trong 2 ngày 27 – 28/2, ông Kim sẽ sử dụng máy bay cá nhân "Chammae-1". Khoảng cách từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội là khoảng 2.760 km và chỉ hơn một nửa quãng đường từ Bình Nhưỡng tới Singapore (4.700 km). Do đó, dù "Chammae-1" đã già cỗi nhưng với quãng đường 2.760 km, chiếc máy bay cá nhân của ông Kim vẫn đủ sức thực hiện hành trình.

Song một số người lại cho rằng để đảm bảo an toàn chuyến bay, Triều Tiên sẽ thuê một chiếc máy bay của Trung Quốc để tới Hà Nội.

Thậm chí, không ít người nhận định ông Kim sẽ sử dụng tàu hỏa để tới Hà Nội giống như chuyến công du tới Trung Quốc hồi tháng trước của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong thập niên 50 – 60, ông của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là Kim Nhật Thành từng tới thăm Việt Nam hai lần bằng tàu hỏa.

Trong khi đó, Chammae-1 của Triều Tiên thực chất là máy bay Ilyushin-62M do Nga sản xuất. Trên lý thuyết, Ilyushin-62M có thể di chuyển trên quãng đường 10.000 km mà không cần phải tiếp nhiên liệu. Hiện hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo đang sử dụng Ilyushin-62M để khai thác các chuyến bay.

Em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên là cô Kim Yo-jong cũng từng ngồi trên chuyên cơ Chammae-1 để tới Seoul tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang vào tháng 2/2018. Bản thân ông Kim Jong-un từng dùng chiếc máy bay này để tới thành phố Đại Liên họp bàn với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 5/2018.

Trong hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ nhất tại Singapore hồi tháng 6/2018, máy bay Chammae-1 được sử dụng để chuyên chở các quan chức Triều Tiên tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tuy nhiên, nhiều khả năng trong sự kiện gặp Tổng thống Mỹ lần thứ hai tại thủ đô Hà Nội, giới chuyên gia cho rằng ông Kim sẽ thuê máy bay của Trung Quốc để di chuyển nhằm đảm bảo an toàn. Hãng hàng không Trung Quốc Air China sử dụng máy bay Boeing 747-400. Đây cũng chính là máy bay nhiều lần được dùng để chuyên chở các quan chức cấp cao Trung Quốc đi công tác ở nước ngoài.

Còn theo giới truyền thông, khả năng ông Kim sẽ tới Hà Nội vào ngày 25/2 để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Trump.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều