Ông Kim Jong-un "vui mừng" vì Tập Cận Bình tái đắc cử Chủ tịch Trung Quốc

Hôm nay (18/3), truyền thông Triều Tiên đưa tin ông Kim Jong-un đã gửi lời chúc mừng tới nhà lãnh đạo Tập Cận Bình khi ông này tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Trung Quốc.

Đây là tin nhắn trực tiếp hiếm hoi giữa hai nhà lãnh đạo Trung – Triều trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng liên quan tới lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng xuất phát từ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Kể từ khi trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên vào cuối năm 2011, ông Kim Jong-un vẫn chưa thực hiện chuyến thăm nào tới Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong thời gian qua, các vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tiếp của Triều Tiên cũng đã khiến Trung Quốc vô cùng tức giận và đồng thuận với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thi hành lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ trước những nỗ lực của cả Mỹ và Hàn Quốc trong tiến trình cải thiện quan hệ với Triều Tiên. Điển hình là cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào tháng Năm tới.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, trong nội dung tin nhắn chúc mừng của ông Kim gửi tới ông Tập, nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ đạt được những thành tựu lớn hơn dưới thời lãnh đạo của ông Tập. 

“Hy vọng mối quan hệ song phương giữa hai nước sẽ phát triển trong thời gian tới vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, thông điệp của ông Kim hy vọng Chủ tịch Tập sẽ giành được thành công lớn trong nhiệm kỳ”, KCNA dẫn nội dung tin nhắn chúc mừng của ông Kim gửi tới ông Tập.

Truyền thông quốc gia Trung Quốc cũng đã có phản hồi trước nội dung được KCNA đăng tải, song không đưa tin về việc ông Tập có trả lời tin nhắn chúc mừng từ phía nhà lãnh đạo Triều Tiên hay không.

Vào cuối năm ngoái, hai nhà lãnh đạo Trung – Triều cũng đã trao đổi thư từ chúc mừng sau khi kỳ Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc.

Trước đó, một quan chức cấp cao Trung Quốc đã dẫn đầu phái đoàn tới Bình Nhưỡng để thông báo về những kết quả đạt được của kỳ Đại hội 19, song đại sứ Trung Quốc đã không gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Hôm 17/3, toàn bộ 2.970 đại biểu quốc hội Trung Quốc khóa 13 đã bỏ phiếu nhất trí bầu ông Tập Cận Bình giữ chức Chủ tịch Trung Quốc trong nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai. Ông Vương Kỳ Sơn, cựu chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, được bầu giữ chức Phó chủ tịch với 2.969 phiếu ủng hộ và một phiếu chống. 

Với việc tiếp tục được bầu làm Chủ tịch, ông Tập đang nắm giữ ba vị trí quyền lực nhất của Trung Quốc là Chủ tịch nước, Tổng Bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương. 

Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều