Ông Lavrov nêu lý do Nga hiện diện quân sự ở Venezuela, chỉ trích gay gắt Mỹ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 31/3 khẳng định, quân nhân Nga hiện diện ở Venezuela là hợp pháp, bởi họ đang giúp thực hiện công tác bảo trì thiết bị quân sự mà Moscow trước đó cung cấp cho Caracas. Đồng thời chỉ trích Mỹ vì nước này lợi dụng tối hậu thư và các biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng Nga Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 31/3 khẳng định, quân nhân Nga hiện diện ở Venezuela là hợp pháp, bởi họ đang giúp thực hiện công tác bảo trì thiết bị quân sự mà Moscow trước đó cung cấp cho Caracas. Đồng thời chỉ trích Mỹ vì nước này lợi dụng tối hậu thư và các biện pháp trừng phạt thay vì chính sách ngoại giao khi giao thiệp với các nước khác.

Bình luận về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi binh sỹ Nga rời Venezuela, ông Lavrov nêu rõ: "Chúng tôi đã giải thích những gì quân nhân Nga đang thực hiện ở Venezuela. Đây là hoạt động hoàn toàn hợp pháp, nhằm tiến hành công tác bảo trì thiết bị quân sự mà chúng tôi chuyển giao cho Caracas phù hợp với thỏa thuận liên chính phủ được Quốc hội Venezuela phê chuẩn và hoàn toàn tuân thủ Hiến pháp Venezuela".

Trước đó, hôm 27/3 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố Nga "cần rút khỏi Venezuela". Hồi đầu tuần này, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng chỉ trích sự hiện diện của quân đội Nga ở Venezuela gây ra nguy cơ kéo dài nỗi thống khổ của người dân quốc gia Mỹ Latinh này.

Cùng ngày, bình luận về phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về khả năng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng chỉ trích Mỹ vì nước này lợi dụng tối hậu thư và các biện pháp trừng phạt thay vì chính sách ngoại giao khi giao thiệp với các nước khác.

Ông Lavrov nêu rõ: "Tôi không thấy gì trong chính sách ngoại giao của Mỹ ngoại trừ tối hậu thư và các biện pháp trừng phạt (một khi tối hậu thư không được đáp ứng). Tất cả các phương thức khác vì một lý do nào đó đều biến mất khỏi kho 'vũ khí' chính sách ngoại giao của Mỹ, và điều này thật tồi tệ".

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Trong diễn biến liên quan, ngày 30/3, Nga và Venezuela đã chính thức khai trương trung tâm huấn luyện trực thăng đặt tại ngoại ô thủ đô Caracas của đất nước Nam Mỹ. Dự án được xây dựng theo hợp đồng giữa công ty xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport và công ty công nghiệp quân sự Venezuela CAVIM.

Cơ quan báo chí của Rosoboronexport cho biết công ty đi theo định hướng làm sâu sắc thêm hợp tác với Bộ Quốc phòng và các cơ quan nhà nước khác của Venezuela, chú trọng vào việc đào tạo chuyên gia, phục vụ các máy móc quân sự đã cung cấp cho nước này.

Sau khi được đào tạo ở Nga, các phi công Venezuela sẽ thực hành ở trung tâm này cách vận hành và sử dụng trực thăng các loại Мi-17V-5, Мi-35М và Мi-26Т trong điều kiện gần với thực tế nhất, mô phỏng các tình huống bất thường có thể xảy ra trong khi bay. Việc huấn luyện tại trung tâm sẽ tăng cường an toàn cho các phi công, đồng thời giảm thiểu chi phí cho công tác huấn luyện.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều