Ông Lavrov tiết lộ chi tiết cuộc đàm phán giữa Putin và Obama về Ukraine năm 2014

Chi tiết cuộc đàm phán năm 2014 về Ukraine giữa nhà lãnh đạo Nga-Mỹ mới đây đã được Ngoại trưởng Nga Lavrov hé lộ, nó cho thấy một phần sự thật về sự ra đi của cựu Tổng thống Yanukovych, cũng như thái độ của người Mỹ trong sự kiện này.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Mới đây trong bài phát biểu tại Học viện Quản lý trực thuộc Tổng thống Cộng hòa Belarus tại Minsk, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tiết lộ, vào năm 2014 Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là ông Barack Obama đã từng đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin không ngăn cản ông Viktor Yanukovych từ bỏ thỏa thuận với phe đối lập.

"Khi văn bản được hoàn tất, ông Obama đã gọi cho Tổng thống Putin và đề nghị ông không can thiệp vào việc ông Yanukovych ký văn bản này, bởi vì theo như tài liệu ông đã tự nguyện từ bỏ tất cả các đặc quyền của một Tư lệnh tối cao, cũng như cam kết sẽ chỉ sử dụng cảnh sát và lực lượng cảnh sát chống bạo động để bảo vệ tòa nhà chính phủ - và trên tất cả là - đồng ý tổ chức bầu cử sớm"- ông Lavrov nói.

Như ông nói, "người Mỹ, có lẽ, đã cảm thấy, thế là quá nhiều". "Chúng tôi đã không can thiệp. Ông Putin nói rằng nếu ông Yanukovych trên cương vị là một Tổng thống hợp pháp, quyết định ký tên thì đó là quyền hợp pháp của ông ấy. Và chuyện đã xảy ra. Sau đó, vào sáng hôm sau, như các bạn đã biết, Tổng thống Yanukovych đã đến Kharkov –nơi mà ngay lập tức xảy ra hỗn loạn tại các tòa nhà chính phủ, nơi ở của Tổng thống, quốc hội", ông Lavrov tiếp tục.

Ngoại trưởng Nga nhắc lại, rằng Moscow đã kêu gọi các bên đảm bảo thỏa thuận, tuy nhiên họ tuyên bố rằng ông Yanukovych đã bỏ chạy, đã từ bỏ quyền lực và quá trình chuyển đổi. Phe đối lập thế chỗ chính phủ của hiệp ước quốc gia đã công bố thành lập "chính phủ của người chiến thắng". "Chẳng có ai gọi cho chúng tôi mà nói rằng: vâng, chúng tôi yêu cầu các ngài hỗ trợ quá trình này, nó đã bị phá vỡ, vâng, điều đó đang xảy ra", người đứng đầu cơ quan ngoại giao Nga cho biết.

Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych và các nhà lãnh đạo đối lập - Arseniy Yatsenyuk, Oleg Tyagnibok và Vladimir Klichko - đã ký một thỏa thuận về việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine vào ngày 21/2/2014. Các hòa giải viên là Ngoại trưởng Đức và Ba Lan, cũng như đại diện của Bộ Ngoại giao Pháp. Tài liệu dự kiến sẽ khôi phục hiến pháp năm 2004, chấm dứt tình trạng bất ổn và hình thành một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Tuy nhiên, ngày hôm sau, Quốc hội (Verkhovna Rada) Ukraine đã tước bỏ quyền lực của ông Yanukovych, ông này sau đó buộc phải rời khỏi đất nước.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều