"Ông lớn" BĐS xin chuyển dự án nhà ở bán sang cho thuê

5 dự án do Viglacera, CT group và Hoàng Quân làm chủ đầu tư tại một số tỉnh, thành phố lớn đang xin được chuyển đổi từ nhà bán sang nhà ở cho thuê. Giá thuê đề xuất từ 35-65.000 đồng/m2.

Bộ Xây dựng vừa xây dựng tờ trình đề nghị ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định thí điểm chuyển đổi dự án nhà ở để bán sang nhà ở cho thuê.

Theo đó, sẽ thí điểm thực hiện tại 5 dự án: Dự án Bee home 1 và Bee home 2 tại TP.HCM do Tập đoàn CT goup là chủ đầu tư; Dự án khu nhà ở công nhân, chuyên gia và thương mại dịch vụ Bình Minh tại xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh (Vĩnh Long) do Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân là chủ đầu tư; Dự án khu nhà ở và dịch vụ khu công nghiệp Tiên Sơn và dự án khu nhà ở cán bộ công nhân viên khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) do Tổng công ty Viglacera là chủ đầu tư. 

Đề xuất giá cho thuê tối đa là 35.000 đồng/m2/tháng đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp. Đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại khu vực đô thị để cho thuê thì giá cho thuê  tối đa là 65.000 đồng/m2 sàn xây dựng/tháng. 
Người thuê nhà tại các dự án sẽ trả tiền hàng tháng, thời gian cho thuê tối thiểu không ít hơn 01 năm. 
Đối với thuê trả tiền trọn gói, thời gian cho thuê trọn gói tối thiểu không ít hơn 05 năm. 

Bộ Xây dựng đề xuất người thuê nhà được vay vốn với lãi suất ưu đãi tại ngân hàng thương mại Nhà nước. Số vốn vay tối đa không vượt quá 80% giá trị hợp đồng cho thuê theo hợp đồng trọn gói, không vượt quá 50% giá trị hợp đồng thuê trả tiền hàng tháng để đặt cọc (nếu có); được hỗ trợ vay vốn ưu đãi để mua nhà ở đang thuê tại dự án nhà ở cho thuê thí điểm theo quy định của Chính phủ khi chủ đầu tư triển khai việc bán nhà ở theo quy định.

Người thuê nhà ở phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi có dự án nhà ở cho thuê thí điểm; nếu tạm trú thì phải bảo đảm thời gian tối thiểu từ 01 năm trở lên tại địa phương nơi có dự án nhà ở cho thuê thí điểm hoặc có xác nhận của cơ quan, đơn vị đối với các đối tượng đang làm việc, học tập có nhu cầu thuê nhà ở.

Chủ đầu tư thực hiện các dự án này cũng được đề nghị sẽ được ưu đãi về nộp tiền sử dụng đất, thuê đất, được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% đối với thu nhập từ hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở cho thuê; được vay vốn với lãi suất ưu đãi tại ngân hàng thương mại theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Số vốn được vay tối đa không quá 70% tổng mức đầu tư của dự án nhà ở cho thuê thí điểm. 

Ngoài các dự án này, Bộ Xây dựng và địa phương sẽ lựa chọn thêm một số dự án nhà ở thương mại đã hoàn thành xây dựng hoặc có tiến độ thi công bảo đảm hoàn thành trong năm 2013 để xin tiếp tục thực hiện thí điểm.
Hương Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều