Ông Maduro đề xuất thành lập lữ đoàn bảo vệ hòa bình ở Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 23/3 vừa qua đã đưa ra đề xuất thành lập "lữ đoàn những người bảo vệ hòa bình" ở nước này, đồng thời cáo buộc Mỹ sử dụng các quỹ bị đóng băng của Venezuela để tài trợ cho các tay sai ám sát ông.

Theo ông Maduro, ý tưởng này đã đến với ông sau một cuộc tấn công vào lưới điện của đất nước.

Tổng thống Maduro đề xuất thành lập lữ đoàn bảo vệ hòa bình ở Venezuela.

"Mục tiêu của cuộc tấn công do chủ nghĩa đế quốc và những con rối của họ tiến hành nhằm cắt nguồn ánh sáng của mọi người và kích động bạo lực, để mọi người chống lại nhau, người Venezuela chống lại chính người Venezuela, dẫn tới chết chóc, đổ máu, hỗn loạn, bạo lực. Và mọi người nói: Không, chúng ta bị tước đi ánh sáng, nhưng chúng ta sẽ không bị tước mất hòa bình và yên tĩnh. Và người dân đã chiến thắng ở mọi khu vực, ở mọi góc!", ông Maduro phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước.

"Từ đây tôi đã có một ý tưởng, thành lập các lữ đoàn những người bảo vệ hòa bình. Đây là ý tưởng mà tôi chia sẻ với bạn. Lữ đoàn bảo vệ hòa bình: từng khu phố, từng làng mạc", ông Maduro nói thêm.

Người đứng đầu Venezuela không giải thích cụ thể về khái niệm lữ đoàn. Hiện nay, trong nước, ngoài các cấu trúc quyền lực chính thức còn có lực lượng dân quân. Hồi cuối tháng 1 ông Maduro tuyên bố rằng tổng cộng sẽ có 50.000 đơn vị dân quân được thành lập.

Ngoài ra, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cáo buộc Mỹ sử dụng các quỹ bị đóng băng của Venezuela để tài trợ cho các tay sai ám sát ông Maduro trong một "âm mưu" mà ông cho rằng được thủ lĩnh đối lập Juan Guaido chỉ đạo. Tổng thống Maduro cũng cáo buộc Colombia, quốc gia láng giềng thân Mỹ, liên quan tới âm mưu này, cho biết một chỉ huy bán quân sự Colombia không xác định đã bị bắt giữ tại Venezuela và "đang bị thẩm vấn".

Thủ lĩnh đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Juan Guaido.

Như đã đưa tin, ngày 21/1, tại Venezuela đã nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống Nicolas Maduro. Ngay sau khi xảy ra bạo loạn, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã tự tuyên bố trở thành "Tổng thống lâm thời". Một số quốc gia phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đã lên tiếng công nhận tư cách của ông Guaido.

Về phần mình, đương kim Tổng thống Maduro gọi người đứng đầu quốc hội - Guaido là con rối của Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác ủng hộ Maduro với tư cách là Tổng thống hợp pháp.

Moscow cũng đã nhiều lần cảnh báo phản đối việc Hoa Kỳ can thiệp quân sự vào các vấn đề của Venezuela. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng sự can thiệp của Washington sẽ gây ra thảm họa. Theo ông, các hành động của Washington đối với Venezuela thậm chí còn thúc đẩy cuộc khủng hoảng ở đất nước Nam Mỹ này trở nên tồi tệ hơn nữa.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều