Ông Maduro hạ lệnh cho quân đội Venezuela áp sát biên giới Colombia để chặn Mỹ

Tổng thống Nicolas Maduro đã hệ lệnh yêu cầu quân đội Venezuela có kế hoạch triển khai các lực lượng hoạt động thường trực ở khu vực biên giới giáp Colombia nhằm ngăn chặn những hành động khiêu khích mà ông cáo buộc do Mỹ cầm đầu.

"Tổng thống Colombia Ivan Duque đã có kế hoạch chống lại Venezuela và kế hoạch này nhận được sự hậu thuẫn từ phía chính phủ Mỹ”, RT dẫn lời Tổng thống Maduro phát biểu trong buổi họp kết thúc cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử nước này mang tên Angostura hôm 15/2.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. 

Trong khi đó, Tổng thống Duque vừa mới trở về nước sau chuyến thăm Washington. Tại Mỹ, ông Duque đã có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump để bàn về cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela. Nhà lãnh đạo Colombia đã cam kết ủng hộ Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido, đồng thời yêu cầu ông Maduro rời khỏi chiếc ghế lãnh đạo Venezuela.

“Chúng ta cần ủng hộ mạnh mẽ hơn để ông Guaido dẫn dắt Venezuela”, ông Duque nói trong cuộc gặp với Tổng thống Trump vào chiều ngày 13/2.

Về phần mình, ông Trump cho biết ông đang cân nhắc “mọi phương án” liên quan tới giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Trong khi đó, một máy bay vận tải của quân đội Mỹ đã hạ cánh xuống thành phố biên giới Cucuta của Colombia hôm 16/2 và mang theo số hàng cứu trợ lớn cho người dân Venezuela bao gồm thuốc men và thực phẩm.

Song theo Reuters, không rõ bao giờ và bằng cách nào số hàng cứu trợ này được chuyển tới người dân Venezuela. 

Đây là chuyến hàng cứu trợ thứ hai có quy mô lớn được Mỹ và nhiều nước trên thế giới gửi tới Venezuela, kể từ khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tuyên bố làm Tổng thống Venezuela lâm thời hôm 23/1.

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro khẳng định Venezuela không xảy ra khủng hoảng nhân đạo do đó, quân đội Venezuela vẫn tiếp tục có những biện pháp ngăn chặn số hàng cứu trợ của quốc tế nằm ở khu vực biên giới Colombia tiến vào lãnh thổ nước này.

Quyết định của Tổng thống Maduro đã khiến những người ủng hộ phe đối lập xuống đường biểu tình quy mô lớn nhằm gây sức ép buộc chính phủ của ông Maduro cho phép hàng cứu trợ được trao tới tay người dân Venezuela.

Mới đây, phát biểu trước những người ủng hộ ở Caracas, Tổng thống Venezuela tự phong Guaido cho biết ông sẽ công bố kế hoạch chi tiết vào ngày 18/2 liên quan tới việc làm thế nào để số hàng cứu trợ từ Colombia, Brazil và Curacao tiến vào lãnh thổ Venezuela bất chấp sự phản đối từ phía Tổng thống Maduro.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều