Ông Maduro tiết lộ cuộc gặp bí mật với đặc phái viên Mỹ

Hãng AP đưa tin, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã mời đặc phái viên Mỹ Elliott Abrams tới quốc gia này sau khi tiết lộ trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin trên rằng ngoại trưởng của ông gần đây đã tổ chức cuộc hội đàm bí mật với quan chức Mỹ này tại New York.

Tổng thống Venezuela Maduro

Một quan chức cấp cao giấu tên của Venezuela cho hay, cuộc gặp thứ 2 trong hai cuộc gặp diễn ra hôm 11/2, 4 ngày sau khi ông Abrams nói: "Thời gian cho cuộc đối thoại với Tổng thống Maduro đã hết từ lâu", cũng như trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump công khai ủng hộ nỗ lực lật đổ vị tổng thống của quốc gia đang bị khủng hoảng chính trị này.

Tổng thống Maduro còn cho biết, trong thời gian ở New York, ngoại trưởng của ông đã mời phái viên Abrams đến Venezuela trên tinh thần "cá nhân, công khai hoặc bí mật". Cũng theo vị tổng thống này, cả 2 cuộc gặp ở New York đều kéo dài vài giờ đồng hồ.

Hiện phía Mỹ chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Khủng hoảng chính trị Venezuela chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt"

Tình hình tại Venezuela đang hết sức căng thẳng. Xung đột có thể bùng nổ giữa một bên là Tổng thống hợp hiến Maduro và được Nga, Trung Quốc ủng hộ, và bên kia là Chủ tịch Quốc hội tự phong làm tổng thống Guaido, được Mỹ và nhiều nước phương Tây hậu thuẫn.

Khủng hoảng chính trị Venezuela leo thang đến đỉnh điểm khi lãnh đạo đối lập cũng là Chủ tịch của Quốc hội Juan Guaido hôm 23/1 tự xưng là "tổng thống lâm thời", thách thức trực tiếp quyền lực của Maduro và khiến cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm ở Venezuela trở nên căng thẳng hơn. Ông Guaido hôm 8/2 cho biết ông không loại trừ khả năng cho phép Mỹ can thiệp để buộc Tổng thống Maduro phải từ bò quyền lực và giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo.

Hiện có khoảng 20 nước thành viên Liên minh châu Âu EU, trong đó có Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã cùng với Mỹ công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời, đồng thời gây sức ép yêu cầu Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro kêu gọi bầu cử mới. Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga… bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều