Ông Medvedev: Nord Stream 2 sẽ không thay thế trung chuyển khí đốt qua Ukraine

Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ chỉ đảm bảo cung cấp một phần nhu cầu nhập khẩu khí đốt của EU và sẽ không thay thế hành lang vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Luxemburger Wort.

“Chúng tôi đánh giá uy tín của mình như một đối tác đáng tin cậy và muốn chắc chắn rằng có thể tiếp tục thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình”, người đứng đầu chính phủ Nga giải thích.

Thủ tướng Nga Medvedev

Dòng chảy phương Bắc 2 làm giảm rủi ro vận chuyển khí đốt, đây là tuyến đường ống dẫn khí đốt bổ sung, chứ không phải thay thế việc trung chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine, ông Medvedev nhấn mạnh.

“Thị phần khí đốt Nga tiêu thụ ở Liên minh châu Âu (EU) hiện khoảng 30% và Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ không thay đổi cơ bản tình trạng này. Nó sẽ chỉ đảm bảo cung cấp một phần nhập khẩu theo nhu cầu của EU, ổn định và rẻ hơn so với tuyến đường ống dẫn khí hiện có, đó là một lợi thế cho người tiêu dùng châu Âu", Thủ tướng Medvedev nói.

Thủ tướng Medvedev giải thích, Nga sẵn sàng tiếp tục vận chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine sau năm 2019, nhưng trong một số điều kiện nhất định. Trước hết, cần phải giải quyết khúc mắc giữa các công ty liên quan. Ngoài ra, các thông số kinh tế và thương mại quan trọng của giao dịch, cũng như môi trường chính trị ổn định.

Moscow cho rằng châu Âu sẽ vẫn là  đối tác tiêu thụ khí đốt lớn của Nga, bất chấp sự phát triển năng động của “năng lượng xanh” và khí hóa lỏng LNG.

“Trong mọi trường hợp, miễn là các quyết định được đưa ra trên cơ sở kinh tế hiệu quả. Hoặc sẽ không có đột phá thực sự mang tính cách mạng trong công nghệ năng lượng”, ông Medvedev nói thêm.

Theo ông, trong những năm gần đây, nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho thị trường châu Âu đang tăng lên. Có nhiều cách giải thích cho điều này. Vì vậy, tôi nghĩ, trong tương lai gần, khí đốt của Nga sẽ đáp ứng một phần đáng kể nhu cầu năng lượng của các nước châu Âu.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, người đồng cấp Donald Trump đang theo đuổi lợi ích của doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều