Ông Mike Pompeo sẽ là "vị cứu tinh" cho Bộ Ngoại giao Mỹ?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Giám đốc CIA Mike Pompeo sẽ là người rất phù hợp cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ hiện nay phải đối mặt với tình trạng ngân sách cắt giảm và thiếu hụt nhân lực ở các vị trí quan trọng.

Bà Ann Wright, một cựu đại tá của Quân đội Mỹ đã nhận định rằng: “Nếu ông Pompeo trở thành Ngoại trưởng Mỹ, tôi hi vọng ông ấy sẽ là người xây dựng lại khả năng của Bộ Ngoại giao, điều mà chúng ta đang cần để giải quyết vấn đề Triều Tiên cũng như vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran”. Bà cũng nhận định rằng “các nhà ngoại giao Mỹ đang kêu cứu trong tuyệt vọng”.

Ông Mike Pompeo (trái) là một trong những quan chức Mỹ thân cận nhất với Tổng thống Donald Trump.

Theo bà Wright, cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson “là người có quan điểm khá mềm mỏng, song lại không phải là người lãnh đạo vững vàng trước sức ép từ Nhà Trắng đối với Bộ Ngoại giao. Tôi hi vọng ông Pompeo sẽ luôn đại diện cho quyền lợi của Bộ Ngoại giao. Ông ấy là người hiểu rõ hoạt động của các cơ quan chính phủ khi đã từng làm việc trong Quốc hội và đã từng nhập ngũ… Lúc này chúng ta cần một người có thể giúp đỡ Bộ Ngoại giao”.

Trong chính quyền Trump, ông Pompeo đã đảm nhận trọng trách Giám đốc của cơ quan tình báo CIA. “Nếu anh hỏi bất kỳ người nào làm việc cho CIA, họ sẽ nói rằng ông ấy là một người lãnh đạo có khả năng khi ông đã làm những gì có thể để hỗ trợ những người dưới quyền mình và đứng về phía họ trước các Ủy ban Quốc hội”, ông John Kiriakou, một chuyên gia tình báo người Mỹ cho biết.

Vào ngày 23/4, đề xuất ứng cử ông Pompeo làm Ngoại trưởng Mỹ đã nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ với 11 phiếu thuận và 10 phiếu chống. Đây là điều kiện thuận lợi để ông Pompeo tiếp quản vị trí người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet