Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Nguyễn Cường

Sáng ngày 10/5 tại Hội trường Thành ủy TP.HCM, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã trao quyết định điều động ông Nguyễn Thiện Nhân giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM thay cho ông Đinh La Thăng.
Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

Buổi lễ hôm nay có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội, ông Phạm Minh Chính - Trưởng Ban tổ chức Trung ương.

Tại đây ông Phạm Minh Chính đã thay mặt Bộ Chính trị đọc quyết định phân công ông Đinh La Thăng thôi giữ chức Bí Thư Thành ủy TP.HCM.

Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cũng đọc quyết định của Bộ Chính trị phân công ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - ảnh 2
Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh trên) và ông Phạm Minh Chính (ảnh dưới) đến Hội trường Thành ủy TP.HCM trao quyết định điều động ông Nguyễn Thiện Nhân sáng nay.

Sau khi Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đọc quyết định điều động ông Đinh La Thăng làm Phó ban Kinh tế Trung ương, và điều động ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là người đã trao những quyết định nói trên.

Trong phần phát biểu sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề cập đến vai trò của TP.HCM đối với sự phát triển của đất nước.

Theo bà, dù chỉ chiếm 0,65 về diện tích, 8,6% về dân số nhưng TP đóng góp tới 28% tổng thu ngân sách nhà nước, với thu nhập bình quân đầu người khoảng 5.500 USD/năm.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng trong năm 2016 TP đã đạt được rất nhiều thành tựu về kinh tế, xã hội và những kết quả đó có sự đóng góp của cá nhân ông Đinh La Thăng với vai trò là người đứng đầu Đảng bộ TP từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Về sự việc vừa qua liên quan đến ông Đinh La Thăng, bà cho biết tại Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng đã xem xét thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông, và bản thân ông Đinh La Thăng cũng có đơn gửi Tổng bí thư và Bộ Chính trị để xin thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa 11.

Sau khi xem xét, Bộ Chính trị đã trình Ban chấp hành Trung ương và được đồng ý.

“Tôi xin bày tỏ sự trân trọng và gửi lời cảm ơn sâu sắc, chia sẻ tới đồng chí Đinh La Thăng, mong đồng chí sẽ vượt qua khó khăn, tiếp tục thể hiện bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn, sự năng động và kinh nghiệm của mình để có những đóng góp xứng đáng cho Đảng, Nhà nước trên cương vị công tác mới” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - ảnh 4
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trao quyết định bổ nhiệm ông Đinh La Thăng làm Phó ban Kinh tế Trung ương.

Đề cập đến việc bổ nhiệm tân Bí thư Thành ủy, bà Kim Ngân cho biết Bộ Chính trị đã họp để xem xét một cách khách quan, toàn diện, cân nhắc nhiều mặt, nhiều chiều các phương án nhân sự.

Sau đó Bộ Chính trị đã biểu quyết và đồng thuận tuyệt đối 100% phương án phân công ông Nguyễn Thiện Nhân về làm Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, việc này là để đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên của Bộ Chính trị và Trung ương đối với Đảng bộ TP – một Đảng bộ rất lớn, ở TP sôi động nhất nước.

Điều này phù hợp với truyền thống của Đảng bộ và Nhân dân TP trong việc đưa, đón những người cơn ưu tú từ địa phương về Trung ương để đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước để sau đó “giang rộng vòng tay đón những người con ưu tú trở về TP mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định tân Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân là người trưởng thành từ TP và được đào tạo cơ bản, kinh qua nhiều chức vụ, đồng thời có uy tín và khả năng đoàn kết nội bộ, giữ được sự hài hòa, cân đối trong đội ngũ cán bộ của TP và Trung ương.

“Trên cương vị mới, với năng lực và bản lĩnh chính trị vững vàng cùng sự giúp đỡ tận tâm, tận lực của Đảng bộ và Nhân dân TP thì Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đồng thuận rất cao và tin tưởng rằng đồng chí Nguyễn Thiện Nhân sẽ kế thừa những thành quả của các thế hệ lãnh đạo đi trước, để cùng tập thể Thành ủy lãnh đạo quân dân TP hoàn thành xuất sắc nghị quyết ĐH Đảng lần thứ 10, xây dựng TP tiếp tục năng động, mạnh mẽ và là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước” – Chủ tịch Quốc hội cho hay.

Trước đó vào ngày 7/5, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định cho ông Đinh La Thăng thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị, vì những khuyết điểm xảy ra trong thời kỳ làm lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Ông Phạm Minh Chính - Trưởng Ban tổ chức Trung ương đã thay mặt Bộ Chính trị đọc quyết định phân công ông Đinh La Thăng thôi giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM. Ông Đinh La Thăng được phân công giữ vị trí Phó Ban Kinh tế Trung ương.

Ông Nguyễn Thiện Nhân sinh ngày 12/6/1953 tại Trà Vinh. Ông có học hàm, học vị: Giáo sư – Tiến sỹ.

Từ tháng 6/1970-12/1979 ông nhập ngũ, sau đó học đại học và làm nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Magdeburg – Cộng hòa Dân chủ Đức (1972-1979).

Tháng 1/1980 ông trở về nước và công tác tại Viện Kỹ thuật quân sự - Bộ Quốc phòng. Tháng 3/1983 ông rời nơi này với cấp bậc Thượng úy.

Từ tháng 4/1983-4/1985 ông là cán bộ giảng dạy tại Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Từ tháng 4/1985-7/1988 ông là Ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn, Trưởng ban Khoa học – Kỹ thuật rồi Phó Bí thư Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh.

Tháng 8/1988 ông quay trở lại Cộng hòa Dân chủ Đức làm việc ở vị trí Tùy viên giáo dục Đại sứ quán Việt Nam. Cũng tại Đức, trong thời gian từ tháng 11/1990-10/1991 ông học kinh tế thị trường tại Đại học Kỹ thuật Magdeburg.

Tháng 11/1991 ông trở về Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh giữ chức Phó chủ nhiệm Bộ môn Quản lý công nghiệp. Sau đó ông sang Mỹ học thạc sỹ quản lý cộng đồng tại Đại học Oregon và khóa đào tạo chuyên gia thẩm định dự án đầu tư tại Đại học Harvard.

Trong giai đoạn từ 9/1995-4/1997 ông lần lượt là Trưởng khoa rồi Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Trong năm 1996 ông được phong học hàm Phó Giáo sư Kinh tế.

Từ tháng 5/1997-5/2001 ông được bầu làm Thành ủy viên và trải qua các chức vụ Giám đốc Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường TP. Hồ Chí Minh; Đại biểu Quốc hội khóa X, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh.

Từ tháng 5/2001-6/2006 ông là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh; Ủy viên Hội đồng Chính sách khoa học và Công nghệ quốc gia. Năm 2002 ông được phong học hàm Giáo sư Kinh tế

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 10 (năm 2006) của Đảng được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng. Cũng trong năm này ông được bầu làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông giữ chức vụ trên đến tháng 6/2010 thì được bầu làm Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng (năm 2011) ông tiếp tục được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng. Tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa XIII (tháng 7/2011) ông được Quốc hội phê chuẩn tiếp tục làm Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tại Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI (tháng 5/2013) được bầu vào Bộ Chính trị, và được phân công giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Ngày 10/5/2017, ông Nguyễn Thiện Nhân được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet