Ông Nguyễn Thiện Nhân: Mỗi ngày làm việc TP.HCM thu 1.500 tỷ vào ngân sách

Sáng 11/7 TP.HCM đã khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND khóa 9. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự và có phát biểu về những vấn đề cấp bách thành phố cần giải quyết.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu bên lề kỳ họp.

Nói về thành quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, người đứng đầu Thành ủy cho biết bình quân mỗi ngày làm việc thành phố thu khoảng 1.500 tỷ vào ngân sách (6 tháng đạt 193.000 tỷ, tăng 7,04% so với cùng kỳ), tính tổng đã đạt 48,4% dự toán cả năm.

Đầu tư nước ngoài thời gian này cũng đạt mức 3,2 tỷ USD, tổng số doanh nghiệp thành lập mới là 51.000 và có 4,2 triệu lượt khách du lịch đến thành phố. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng được triển khai đúng kế hoạch.

Tuy nhiên ông cũng cho thấy thành phố đang đối mặt với nhiều thách thức.

“Cải cách hành chính có khởi sắc nhưng chưa đáp ứng được đòi hỏi của người dân. Dự án cải tạo nhà ven kênh rạch, chung cư cũ còn chậm, quản lý xây dựng yếu kém, tiêu cực, tội phạm tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp” – ông cho hay.

Đề cập đến vấn đề khiếu kiện tại Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy đề nghị thành phố chỉ đạo UBND quận 2 tiếp tục đối thoại với các hộ dân trong khu vực 4,3ha, và điều chỉnh chính sách hỗ trợ để HDND TP quyết định. Đồng thời tiếp tục giải quyết khiếu nại của 5 khu phố theo đúng pháp luật.

Ông nhấn mạnh Bí thư các cấp cần triển khai nghiêm quy định về trách nhiệm trong việc tiếp nhận, đối thoại và xử lý phán ánh, tố cáo của người dân, và đề nghị Ủy ban MTTQ giám sát hoạt động này.

Riêng lĩnh vực trật tự xây dựng, Bí thư đề nghị cử tri tại từng khu phố khi phát hiện xây dựng trái phép cần báo cho chủ tịch quận, huyện qua tin nhắn. Ông cũng khuyến khích báo đài đăng tin kịp thời để phản ánh được xử lý nghiêm.

Kỳ họp HĐND lần này diễn ra trong 3 ngày, từ 11-13/7. Ngoài các hoạt động thường lệ như thảo luận, chất vấn, và thông qua các tờ trình, kỳ họp này sẽ bầu bổ sung một nhân sự vào vị trí Phó chủ tịch HĐND và dành một buổi để thảo luận, giám sát về hiệu quả các dự án chống ngập.

Đây cũng là lần đầu tiên các đại biểu không sử dụng tài liệu giấy mà được cấp một tài khoản đăng nhập vào ứng dụng (hệ điều hành iOS và Android) trên thiết bị thông minh. Trong ứng dụng này có đủ lịch làm việc và các tài liệu cần thiết.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều