Ông Nguyễn Thiện Nhân: Mỗi ngày thu 1.000 tỷ đồng, điều này vui lắm

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, quy mô kinh tế của TP.HCM đã lên mức 1 triệu tỷ đồng, 4 ngành kinh tế trọng điểm từ chỗ “tăng không như mong muốn” nay đã có chuyển biến, chống ngập bước đầu có kết quả và thu ngân sách được đảm bảo.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

Vượt khó hoàn thành nhiều chỉ tiêu

Chiều 6/3 tại TP. HCM đã diễn ra cuộc họp về quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố.

Tại buổi họp này ông Nguyễn Thành Phong nhắc đến những nỗ lực của thành phố trong thời gian qua.

Theo ông, thành phố làm ra 100 đồng thì được giữ lại 18 đồng, và tỷ lệ đầu tư cho các dự án cao nhất chỉ là 35% của 18 đồng. Trong khi 35% này còn phải chia ra cho các dự án công, vốn đối ứng, “vốn mồi” cho ODA, TPP…

Không những vậy thành phố phải dừng việc bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên gặp rất nhiều khó khăn.

“Các đồng chí thấy khó không? Khó quá đi chứ, nhưng nhờ sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị nên hầu hết các chỉ tiêu đều đạt” – ông chia sẻ.

Đồng quan điểm này, Bí thư Thành ủy nguyễn Thiện Nhân cũng đưa ra những nhận định rất lạc quan.

Theo ông quy mô kinh tế của thành phố đã lên mức 1 triệu tỷ đồng, 4 ngành kinh tế trọng điểm từ chỗ “tăng không như mong muốn” nay đã có chuyển biến, chống ngập bước đầu có kết quả và thu ngân sách được đảm bảo.

“Điều này vui lắm, mỗi ngày thu 1.000 tỷ trừ chủ nhật” – ông nhấn mạnh.

Về dự định trong thời gian tới, ông yêu cầu các sở ngành tập trung thực hiện các kế hoạch dài hạn như xây dựng thành phố thông minh, hình thành khu đô thị sáng tạo.

Đặc biệt các kết luận thanh tra, các dự án kêu gọi đầu tư, đấu thầu phải được công khai và giám sát chặt chẽ để minh bạch, tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Người dân hỏi, làm sao mình nói không nghe?

Cũng phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh rằng, trách nhiệm của ba tổ chức là phục vụ người dân. Do vậy các sở ngành của Ủy ban cần nhận thức rõ để phối hợp với hai tổ chức còn lại trong công việc.

“Nhiều khi sở ngành nghĩ chuyện này của HĐND nên chỉ cố gắng đến một mức độ nào đó. Không được nhận thức như thế” – ông yêu cầu.

Ông Phong cũng cho biết mình từng là Chủ tịch HĐND (tỉnh Bến Tre) nên nắm rõ, có những lần tới sát cuộc họp của HĐND các thành viên Ủy ban mới chuẩn bị tài liệu.

“Tôi yêu cầu sau kỳ họp này phải chuẩn bị ngay cho kỳ họp tới chứ không cần đợi tới nơi” – ông cho hay.

Nói đến vai trò của Mặt trận tổ quốc, ông Nguyễn Thành Phong kể lại buổi tiếp xúc với cử tri khi còn làm ĐBQH tại quận Bình Thạnh và Phú Nhuận.

Theo ông khi đó đã gần 12h trưa nhưng cử tri vẫn còn phát biểu vì có nhiều vấn đề bức xúc, tuy nhiên vị đại diện Mặt trận tổ quốc tại đây lại đề nghị “thôi”. Ngay sau đó vị cử tri “vặn” rằng “ĐBQH còn ngồi nghe được mà Mặt trận lại nói thôi là sao?”

“Người dân hỏi đại biểu có nghe không, sao mình nói không nghe được? Vậy mới nói cách điều hành của mặt trận rất quan trọng, có vai trò rất lớn” – ông nói.

Ông Phong cũng “cảnh báo’ có những quận Chủ tịch chỉ tiếp dân 1 lần trong cả năm và điều này đã “tạo áp lực lên cấp trên”.

Trong khi đó bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP.HCM cho rằng, các cơ quan chức năng cần theo dõi và giải quyết đến cùng những kiến nghị của người dân. Theo bà, có những vụ việc bằng chứng cụ thể nhưng vẫn không được giải quyết.

“Tuyệt đối không vắng mặt khi tiếp xúc cử tri. Hầu như trong các chương trình hành động đại biểu đều nói phải “gần dân, sát dân” mà tiếp xúc cử tri còn không sắp xếp được” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong bày tỏ.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều