Ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu chấm dứt việc "làm không tốt vẫn được lương tốt"

Trong năm 2019, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các cấp chấm dứt tình trạng lấy lý do khách quan ra để không giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị.

Ngày 16/1, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức tổng kết công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật Đảng năm 2018 và sơ kết một năm thực hiện Quy định 1374 của TP về giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, 82% trong số 3.000 tin phản ánh của người dân, báo chí, mặt trận đã được giải quyết là tỷ lệ đáng trân trọng. Tuy nhiên, việc chỉ công bố 4 trường hợp vi phạm cho báo chí trong số 97 đảng viên và 142 công chức bị kỷ luật là tỉ lệ quá thấp, chưa tăng được tính răn đe.

Trong năm tới, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các cấp chấm dứt tình trạng “làm không tốt nhưng vẫn được đánh giá tốt, lương tốt”, hay sai phạm nhưng không bị xử lý, đồng thời cần “đo” được sự hài lòng của người dân.

“Thủ tướng yêu cầu đến năm 2020, 80% người dân đến phường xã phải hài lòng mà nay thành phố vẫn chưa trả lời được bao nhiêu phần trăm tỷ lệ người dân hài lòng. Vì vậy, trong năm nay các xã phường, quận huyện phải trả lời được” – ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, nếu tỷ lệ hài lòng của người dân thấp thì cán bộ sẽ không được thu nhập tăng thêm, bởi người dân, doanh nghiệp chưa hài lòng có nghĩa là còn bức xúc, điều đó đòi hỏi chính quyền phải điều chỉnh.

Về cán bộ sai phạm, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh “phải làm sao để cán bộ không thể tham nhũng và không dám tham nhũng”. Ủy ban kiểm tra cấp trên cũng phải tăng cường kiểm tra chính ủy ban kiểm tra cấp dưới.

Đề cập đến cải cách hành chính, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc TP không nằm trong top 5, top 10 là điều “khó chấp nhận”, bởi TP có nền kinh tế lớn nhất nước, có nhiều sáng kiến đổi mới, nhưng hiệu quả hành chính công trong những năm qua lại xếp ở mức trung bình (thứ 47 (2015), 44 (2016) và 39 (2017).

Trong năm 2019 ông Nhân cũng yêu cầu các cấp chấm dứt tình trạng lấy lý do khách quan ra để không giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp. Nếu phường không giải quyết được thì phải báo cáo lên quận, quận không được phải báo lên thành phố. Trường hợp Thường trực thành phố vẫn không giải quyết được thì phải báo cáo lên Thành ủy và Ban chấp hành Đảng bộ.

“Có những việc người dân rất cần, rất bức xúc mà cứ để đó không làm là không được. Doanh nghiệp thì có những dự án 3 tháng, 6 tháng không được giải quyết mà không ai chịu trách nhiệm” – ông Nhân cho hay.

Tại hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu cho biết, trong năm 2018 Ban Thường vụ và cấp ủy các cấp đã kiểm tra đối với 2.104 tổ chức đảng và 2.515 đảng viên; giám sát đối với 1.819 tổ chức đảng và 2.460 đảng viên.

Riêng với việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, ông Hiếu cho biết, dù lãnh đạo các đơn vị và đảng viên, cán bộ, viên chức thực hiện theo quy định nhưng vẫn còn một số tồn tại, như: một số bản kê khai tài sản, thu nhập chưa rõ nguồn gốc tài sản, chưa giải trình rõ tăng, giảm nguồn thu nhập tại thời điểm kê khai hoặc có giải trình nhưng chưa hợp lý, thậm chí một số ít trường hợp kê khai không trung thực.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều