Ông Pence gặp Nhóm Lima, 11 nhà ngoại giao Venezuela quay lưng với ông Maduro?

Reuters dưa tin, văn phòng phó Tổng thống Mỹ ngày 21/2 cho biết, phó Tổng thống Mike Pence ngày 25/2 sẽ tới thủ đô Bogota của Colombia để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Venezuela với các nhà lãnh đạo thuộc Nhóm Lima.

Khủng hoảng chính trị Venezuela chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt"

Mỹ và các thành viên khác của Nhóm Lima đã bày tỏ ủng hộ đối với thủ lĩnh đối lập tại Venezuela Juan Guaido và đang cố gắng gây sức ép yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro đứng sang một bên và cho phép tổ chức các cuộc bầu cử mới cũng như cho viện trợ nhân đạo vào được quốc gia Nam Mỹ này.

Phát ngôn viên của phó Tổng thống Pence, bà Alyssa Farah nêu rõ: "Sự tranh đấu tại Venezuela là giữa chế độ độc tài và nền dân chủ, và tự do có động lực. Ông Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất của Venezuela, đã tới thời khắc ông Nicolas Maduro phải rời đi".

Cũng theo văn phòng phó Tổng thống Mỹ, ông Mike Pence sẽ có bài phát biểu tại Bogota về cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh ở Venezuela, cũng như những nỗ lực của Mỹ nhằm trợ giúp viện trợ tới được quốc gia Nam Mỹ này. Ông Pence cũng sẽ gặp Tổng thống nước chủ nhà Ivan Duque cũng như các gia đình Venezuela xin tị nạn ngoài nước.

Trong một diễn biến liên quan, một đại diện của phe đối lập Venezuela ngày 21/2 cho biết, 11 nhà ngoại giao Venezuela tại Mỹ đã rời bỏ Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, kể từ sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ hồi tháng trước.

Phát biểu với phóng viên, cố vấn cấp cao của phái viên phe đối lập Venezuela tại Washington, ông Gustavo Marcano cho hay mạng lưới ngoại giao của Tổng thống Maduro tại Mỹ đã ngừng hoạt động và phe đối lập đang nỗ lực khôi phục các cơ quan lãnh sự tại Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều