Ông Pence: Mỹ “mạnh hơn bao giờ hết và lại trở thành thủ lĩnh thế giới”

Bất chấp những tuyên bố của Phó Tổng thống Mike Pence về sự "lãnh đạo thế giới của Mỹ" được đưa ra trong Hội nghị An ninh Munich, song nhiều chuyên gia nhận định, trên thực tế Mỹ đang mất điểm trước Nga và Trung Quốc.

 Mỹ “mạnh hơn bao giờ hết và lại trở thành thủ lĩnh thế giới”?

Tạp chí Der Spiegel của Đức đưa tin, trong bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump trở nên "mạnh hơn bao giờ hết" và "Mỹ lại trở thành nhà lãnh đạo của thế giới tự do".

“Trong bài phát biểu của mình, ông Pence đã mô tả đây là một thế giới tuyệt vời. Tuy nhiên, nó không có nhiều điểm chung với thực tế. Nước Mỹ đang mất vai trò thủ lĩnh toàn cầu, Washington đang mất điểm”, tờ Der Spiegel viết đồng thời nhấn mạnh rằng những “đối thủ” khác đang vượt lên phía trước: Nga, Trung Quốc và thậm chí cả Iran.

Ngoài ra, tờ Der Spiegel cho rằng mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đang trải qua thời kỳ khủng hoảng sâu sắc nhất trong lịch sử tồn tại của mình và Hoa Kỳ không còn là một thủ lĩnh, tiếp tục hướng dẫn cho những nước còn lại.

Đại diện các nước châu Âu lắng nghe bài phát biểu của Phó Tổng thống Mike Pence với khuôn mặt “lạnh như đá", tạp chí Der Spiegel viết, đối với họ, rõ ràng, theo ý nghĩa của bài phát biểu, Mỹ là lãnh đạo thế giới, là người đưa ra mệnh lệnh và những người khác thực hiện chúng. Điều này không trùng với quan điểm họ về quan hệ đối tác.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Hội nghị An ninh Munich (MSC) được tổ chức hàng năm kể từ năm 1963. Hội nghị An ninh Munich lần thứ 55 đã khép lại trong ngày 17/2, trong bối cảnh nhiều đại diện tham gia chia sẻ quan điểm rằng trật tự quốc tế đang đối mặt nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Trong bài phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch MSC Wolfgang Ischinger nhấn mạnh, trong 3 ngày diễn ra diễn đàn an ninh này, các bên tham gia đều có chung quan điểm trật tự quốc tế đang "trong hình thái tồi tệ".

Ông Ischinger lưu ý, hồi năm ngoái khi báo cáo MSC 2018 cho rằng thế giới đứng ở bờ vực xung đột lớn và dự đoán về một kỷ nguyên bất ổn mới, nhiều người vẫn còn hoài nghi. Tuy nhiên tới năm nay, nhiều đại diện tham gia hội nghị lại chia sẻ quan điểm trật tự toàn cầu đang bị suy yếu.

Tại MSC lần thứ 55, một loạt vấn đề an ninh toàn cầu đã được thảo luận, trong đó có sự cạnh tranh và hợp tác giữa các siêu cường, tương lai của EU, cùng với các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương hiện trong tình trạng yếu kém.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều