Ông Phí Thái Bình vắng mặt, luật sư đề nghị hoãn xử, Tòa quyết định không hoãn

Mặc dù Chủ tọa phiên tòa thông báo ngay từ đầu việc ông Phí Thái Bình có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe, nhưng các luật sư vẫn yêu cầu ông Bình phải có mặt để đảm bảo tính khách quan của vụ án.

Sáng 5/3/2018, trong phần làm thủ tục trước khi xét xử sơ thẩm 9 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” do liên quan vụ vỡ đường ống nước Sông Đà, các luật sư đồng loạt đề nghị Tòa án Nhân dân TP Hà Nội triệu tập bằng được ông Phí Thái Bình (cựu Chủ tịch HĐQT Vinaconex, cựu Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) và ông Vũ Đình Chầm (thành viên HĐQT Vinaconex, đơn vị chủ đầu tư dự án đường ống nước Sông Đà).

Theo lập luận của các luật sư, dự án này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ủy quyền cho HĐQT Vinaconex thực hiện dự án, do đó cần phải triệu tập ông Phí Thái Bình. Luật sư cũng cho rằng dự án này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng nhưng tại sao lại ủy quyền cho doanh nghiệp thực hiện.

Ông Phí Thái Bình xin vắng mặt tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ vỡ đường ống nước sông Đà.

HĐXX cho biết đã triệu tập ông Phí Thái Bình và ông Vũ Đình Chầm tại phiên tòa này, tuy nhiên, cựu Chủ tịch Vinaconex có đơn xin vắng mặt kèm theo hồ sơ bệnh án.

“Trong đơn xin vắng mặt, ông Bình cho biết đã có lời khai với cơ quan điều tra và xin giữ nguyên lời khai đó” - Chủ tọa phiên tòa giải thích.

Chủ tọa phiên tòa cũng công bố hồ sơ bệnh án kèm theo của ông Phí Thái Bình tại Bệnh viện Quân y 103 với chẩn đoán quáng gà, hội chứng não do tăng huyết áp.

Luật sư đề nghị hoãn phiên tòa nếu ông Phí Thái Bình vắng mặt vì ông Bình là người quyết định dự án này, ảnh hưởng đến các bị cáo, dẫn đến các bị cáo không thể đối chất để làm rõ tính đúng đắn.

Trước ý kiến của các luật sư, HĐXX đã lấy ý kiến đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa. Sau đó HĐXX đã hội ý riêng và đưa ra quyết định không hoãn phiên tòa, đồng thời cho biết sẽ triệu tập các đơn vị, cá nhân có liên quan khi thấy cần thiết.

“Trước khi xét xử ông Phí Thái Bình và ông Vũ Đình Chầm đã có bệnh án của bệnh viện, hơn nữa trong quá trình điều tra, các ông này đã có lời khai đầy đủ, rõ ràng, vì vậy HĐXX xét thấy trong quá trình xét xử sẽ công bố lời khai của hai ông này do hai ông khẳng định giữ nguyên lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra” - Chủ tọa phiên tòa trả lời các luật sư, đồng thời đề nghị đại diện Viện Kiểm sát đọc Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.

Ngoài ông Phí Thái Bình và ông Vũ Đình Chầm, các luật sư cũng cho rằng cần phải triệu tập đại diện của Vinaconex 1, đơn vị thi công dự án đường ống nước Sông Đà, đại diện Bộ Xây dựng, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư để làm rõ việc Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho HĐQT Vinaconex thực hiện dự án có đúng pháp luật hay không. 

Dự án đường ống nước Sông Đà - Hà Nội được xây dựng từ năm 2004, đến tháng 4/2009 được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, tuyến ống liên tục xảy ra sự cố vỡ ống truyền tải nước. Theo đó, từ ngày 4/2/2012 - 2/10/2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ ống với số lượng 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ và doanh nghiệp khai thác đã phải chi phí 16,618 tỷ đồng để khắc phục.

TIN LIÊN QUAN

PV

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều