Ông Poroshenko bất ngờ tuyên bố nguy cơ Ukraine trở lại dưới “đế chế Nga”

Tổng thống đương nhiệm Piotr Poroshenko ngày 7/4 tuyên bố, vòng II của cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine sẽ cho thấy nước này đang đi về đâu – hướng tới Liên minh châu Âu (EU) hay là hướng về phía Nga.

Theo ông Poroshenko, đất nước Ukraine "cần có một Tổng thống, một Tổng Tư lệnh tối cao thực sự mạnh mẽ, chứ không cần một kẻ bạc nhược, yếu đuối”.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trên trang Twitter, Tổng thống Poroshenko cảnh báo: “Chúng ta có thể rất nhanh chóng tiến tới nền tự do, dân chủ châu Âu. Nhưng sẽ còn nhanh hơn thế nếu trở lại dưới ách thống trị của đế chế Nga. Có một mối đe dọa như vậy đang hiện hữu”.

Phó Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về các vấn đề SNG (Cộng đồng các quốc gia độc lập), ông Viktor Vodolatsky đánh giá phát ngôn của Tổng thống Ukraine Poroshenko chỉ là nỗ lực nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi ý nghĩ rằng ông không xứng lọt vào vòng 2 bầu cử tổng thống Ukraine. Theo nghị sĩ Viktor Vodolatsky, Tổng thống đương nhiệm Poroshenko đã "vơ lấy" phiếu bầu từ ứng cử viên Tymoshenko, Boyko và các ứng viên khác.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn RT, nghị sĩ Viktor Vodolatsky nói: “Ông Poroshenko muốn chứng tỏ cho mọi người thấy rằng ông ta sẵn sàng tiếp tục hủy diệt Ukraine và mang những mảnh vỡ sót lại đến cho Liên minh châu Âu (EU), nơi mà đất nước của ông không được người ta chờ đợi hoan nghênh, mong đợi.  Cho đến trước ngày 21/4, tất cả những tuyên bố kiểu này sẽ tràn ngập báo chí Ukraine nhằm lấy điểm tranh cử”.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tổng thống Ukraine Poroshenko và các chính trị gia Ukraine khác nhiều lần gọi Nga là "kẻ xâm lược" và cáo buộc Moscow là bên "chiếm đóng". Kiev cũng đã nhiều lần cáo buộc Moscow “can thiệp vào công việc nội bộ” của nước này. Phía Ukraine cố gắng gán tội cho Nga là tham gia cuộc xung đột tại Donbass, tung gián điệp và tổ chức những cuộc tấn công tin tặc.

Moscow bác bỏ toàn bộ các cáo buộc phi lý và vô căn cứ của Kiev và nhấn mạnh rằng chính quyền Ukraine không dẫn ra được bất kỳ bằng chứng nào về “sự can thiệp” của phía Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng, Moscow không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và chỉ quan tâm đến việc giúp để Ukraine thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Các ứng viên Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, ông Zelensky, bà Tymoshenko

Trước đó, ngày 31/3, đông đảo cử tri Ukraine đã đi bỏ phiếu để bầu ra tổng thống mới ở nước này. Cuộc bầu cử lần này có số lượng ứng cử viên tham gia cao kỷ lục, lên tới 39 người.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (SIK), không ai trong số các ứng cử viên giành được 50% số phiếu cần thiết trong vòng 1. Ứng viên Vladimir Zelensky nhận được 30,24% phiếu bầu.

Đương kim tổng thống Ukraine Petro Poroshenko giành được 15,95% số phiếu ủng hộ, Lãnh đạo đảng Batkivshchyna - Yulia Tymoshenko giành được 13,4%. Lãnh đạo đảng Nền tảng đối lập vì cuộc sống - Yuriy Boyko đứng thứ tư với 11,67% số phiếu ủng hộ.

Theo luật bầu cử Ukraine, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày 21/4.

Như vậy với kết quả trên, ứng viên Zelensky và Tổng thống đương nhiệm Poroshenko sẽ có màn “so găng” tại vòng 2.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều