Ông Poroshenko bị tố có âm mưu hủy bỏ cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine

Nữ nghị sĩ Tymoshenko cho rằng, do nhận thấy khả năng trở thành Tổng thống quá thấp, bản thân lại muốn kéo dài thời gian lãnh đạo Ukraine, nên Tổng thống Poroshenko đã lợi dụng luật pháp để tạo ra tình trạng chiến tranh nhằm tránh tổ chức bầu cử.
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Nhà lãnh đạo của đảng Tổ quốc, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko tuyên bố, Tổng thống Poroshenko dự định sẽ tiến hành các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo của hai nước cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk, nhằm áp đặt tình trạng chiến tranh và duy trì quyền lực cho nhiệm kỳ thứ hai.

Cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo của Ukraine được dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 31/3/2019. Theo quy định trong thời gian xảy ra chiến tranh thì đất nước sẽ không được tổ chức bầu cử.

Phát biểu trên kênh truyền hình "UA : Pervưi" của Ukraine, nữ nghị sĩ cho biết: "Một tiến trình đàm phán sâu với những người bị cáo buộc đứng đầu hai nước cộng hòa Donetsk và Lugansk, mà trên thực tế chính là những người chiếm đóng một phần lãnh thổ của Ukraine, đã được khởi động và ông Poroshenko muốn phát động một cuộc chiến tranh lớn, ông ta muốn có thêm lãnh thổ của Ukraine bị chiếm đóng, ông ta muốn đốt cháy mọi thứ, để chiến tranh nổ ra và đi lên mức cao nhất ... và đồng thời, ông ấy muốn áp đặt tình trạng chiến tranh cũng như không muốn tổ chức bầu cử theo nguyên tắc. Hiện giờ thì đây là một kế hoạch quan trọng ".

Trước đó, bà Tymoshenko tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Ukraine năm 2019. Đã từng nhiều lần tham gia bầu cử, song bà vẫn chưa thể giành chiến thắng.

Giới quan sát nhận định, đối với cuộc bầu cử năm 2019, khả năng giành chiến thắng của Tổng thống Petro Poroshenko đang ngày càng hẹp lại. Có nhiều lý do dẫn đến nhận định này, mà một trong số đó là do người dân Ukraine đang dần mất đi niềm tin vào lời hứa của đương kim Tổng thống- ông đã cam kết sẽ đem lại giấc mơ châu Âu song việc hiện thực hóa nó đang mờ dần. Đồng thời nội bộ lộn xộn cùng tình trạng tham nhũng cũng khiến nước này không tạo được niềm tin trong cộng đồng quốc tế, mà việc mất đi sự tín nhiệm quốc tế sẽ khiến các cử tri Ukraine chần chừ khi bỏ phiếu cho ông Poroshenko.

Trong khi đó, phe đối lập do bà Tymoshenko lãnh đạo ngày càng thể hiện quyết tâm để đương kim Tổng thống không thể lãnh đạo Ukraine "thêm một ngày nào nữa".

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều