Ông Poroshenko hứa không đưa khí tài chết người của Mỹ vào Ukraine

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, ông Poroshenko đã trả lời trên truyền hình rằng Ukraine sẽ không nhận được khí tài quân sự chết người từ Mỹ, tuy nhiên họ vẫn sẽ được cung cấp các thiết bị quân sự khác.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tiết lộ sau hàng loạt các cuộc trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, Ukraine sẽ không được nhận vũ khí giết người, song Washington cam kết sẽ cung cấp các thiết bị vô tuyến cùng các hệ thống quân sự khác.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

“Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi mang tính xây dựng. Cần phải nhớ rằng, Ukraine có thể chế tạo các loại tên lửa chống tăng rất hữu hiệu. Chúng tôi không nhận được bất kỳ viện trợ nào từ thế giới, vậy mà chúng tôi vẫn có thể xây dựng một đội quân gồm 250.000 người có khả năng chiến đấu rất tốt. Người dân Ukraine tự hào về họ”, ông Poroshenko nói.

“Tuy vậy, chúng tôi đã nhận được cam kết từ phía các đối tác Mỹ rằng các thiết bị gây nhiễu vô tuyến cùng nhiều hệ thống quân sự khác sẽ được cung cấp để giúp hoạt động của lực lượng vũ trang Ukraine hiệu quả hơn”, Tổng thống Ukraine cho biết thêm.

Ông Poroshenko trước đó đã phát biểu rằng Thượng viện Mỹ đã chấp thuận viện trợ 500 triệu USD để giúp Ukraine củng cố quốc phòng, và rằng Kiev sẽ nhận được vũ khí chết người từ Mỹ.

Trước đây, Ukraine đã nhiều lần yêu cầu được cung cấp các loại khí tài chết người từ Liên minh Châu Âu và Mỹ. Vào tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ đang xem xét chuyển vũ khí giết người tới Ukraine. Tuyên bố này đã vấp phải sự phản đối của Nga, khi họ tin rằng động thái này sẽ khiến tình hình xung đột ở Donbass leo thang và quá trình áp dụng lệnh ngừng bắn Minsk khó có thể được thực thi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet