Ông Poroshenko “khoe” Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, Nga lên tiếng

Tổng thống Ukraine Poroshenko thông báo, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc cung cấp "những vũ khí sát thương với mục đích phòng thủ cho đất nước của chúng tôi". Gói viện trợ có giá trị tổng cộng nửa tỷ USD nhằm hỗ trợ quốc phòng và an ninh của Ukraine

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo rằng, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua việc phân bổ 500 triệu USD cho Kiev để hỗ trợ nước này trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

Nhà lãnh đạo Ukraine tiết lộ, dự thảo luật quy định việc cung cấp "vũ khí sát thương với mục đích phòng thủ" cho Kiev.

Ông Poroshenko cho biết: "Lần đầu tiên ở cấp lập pháp, Hoa Kỳ đã đề xuất cung cấp cho Ukraine những phương tiện phòng thủ như: radar phòng không và giám sát tình hình trên mặt nước, thiết bị chống thủy lôi, tàu chiến hoạt động ven biển và bảo vệ bờ biển.

Ngoài ra, quân nhân Ukraine bị thương sẽ có thể được phục hồi tại các cơ sở y tế ở Mỹ bằng chi phí từ ngân sách Hoa Kỳ.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ cho năm tài chính 2018 với số tiền 692 tỷ USD. Trong đó, có 150 triệu USD được cung cấp để viện trợ quân sự cho Ukraine (năm ngoái số tiền này là 350 triệu). Tuy nhiên, chỉ 75 triệu USD là số tiền chắc chắn được chi, số còn lại sẽ cần một giấy phép riêng của Thượng viện. Dự thảo cũng đưa ra cam kết giúp đỡ Ukraine tăng cường phòng thủ.

Trước đó vào tháng 7, Hạ viện Hoa Kỳ cũng đã thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng. Giờ Thượng viện và Hạ viện cần thống nhất một dự luật chung để phê chuẩn trước khi Tổng thống Trump sẽ ký thành luật.

Kiev và Moscow vốn bất đồng trong cuộc chiến ở miền đông Ukraine giữa những người đòi ly khai ủng hộ Nga và quân chính phủ Ukraine. Cuộc chiến tại miền Đông Ukraine đã khiến hơn 10.000 người chết trong ba năm qua.

Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo Hoa Kỳ về việc cung cấp các vũ khí có tính sát thương cao cho Ukraine. Ông cho rằng, bất cứ quyết định nào của Mỹ về việc viện trợ vũ khí phòng thủ cho Ukraine chỉ đổ thêm dầu vào lửa trong cuộc xung đột ở miền Đông nước này. 

Trước thông tin được Tổng thống Ukraine đưa ra, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết về các biện pháp đáp trả của Moscow trong trường hợp tuyên bố của ông Poroshenko được xác nhận. Ông Peskov lưu ý, việc Mỹ có thể cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev sẽ càng gây căng thẳng tại Donbass.

Đại diện của điện Kremlin lưu ý rằng Moscow đã nhiều lần bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này. "Thứ nhất, quyết định kiểu này, tất nhiên, sẽ không góp phần vào việc giải quyết cuộc xung đột ở phía Đông Ukraine. Thứ hai, nó cũng không giúp gì trong việc tiết chế leo thang căng thẳng. Trước đó Tổng thống Putin cũng đã đề cập về vấn đề này", ông  Peskov cho biết đồng thời lưu ý rằng điện Kremlin vẫn chưa có thông tin về phản ứng của Hoa Kỳ.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Đây là tuyên bố của Tổng thống Ukraine Poroshenko, chúng tôi không nghe thấy bất kỳ tuyên bố nào từ phía Mỹ liên quan tới vấn đề này".

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều