'Ông Poroshenko không thể chiến thắng trong cuộc bầu cử nếu không gian lận'

Đó là nhận định của Phó Giám đốc Viện các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) Vladimir Zharikhin.

Theo ông Vladimir Zharikhin, các cuộc thăm dò ý kiến ở Ukraine cho thấy hơn 70% cử tri có kế hoạch bỏ phiếu cho ứng cử viên Vladimir Zelensky trong vòng thứ hai của cuộc bầu cử tổng thống. Tổng thống đương nhiệm, ông Petro Poroshenko không có cơ hội chiến thắng nếu không có sự khiêu khích và gian lận bầu cử.

Ứng viên Poroshenko và ông Zelensky

Bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra hôm 31/3 vừa qua. Không ứng viên nào giành đủ số phiếu cần thiết để có chiến thắng ngay trong vòng đầu. Vòng bầu cử thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 21/4 sắp tới với sự tham gia của đương kim Tổng thống Poroshenkoứng viên Vladimir Zelensky, người giành được số phiếu ủng hộ nhiều gần gấp đôi so với người về nhì là Tổng thống đương nhiệm Poroshenko.

Theo cuộc thăm dò ý kiến đầu tiên được thực hiện bởi nhóm xã hội học. Đánh giá uy tín xếp hạng trước vòng bầu cử tổng thống thứ hai tại Ukraine, ứng viên Zelensky đang giành được 61% sự ủng hộ của người dân, trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Poroshenko là 24%.

Ngoài ra, một cuộc thăm dò dư luận của Viện Xã hội học Quốc tế Kiev, được công bố một tuần sau đó, cho thấy số người ủng hộ ứng viên Vladimir Zelensky đạt khoảng 72,2%, trong khi đương kim tổng thống Poroshenko - khoảng 25%.

"Các cuộc thăm dò này phản ánh tình hình thực tế ở Ukraine. Đương kim Tổng thống Poroshenko không có cơ hội trong vòng bầu cử thứ 2. Ông có ba lối thoát: thứ nhất là chấp nhận kết quả - thất bại; thứ hai tạo cớ khiêu khích và hủy bỏ cuộc bầu cử, thiết quân luật;  thứ ba gian luận quy mô lớn. Không có lựa chọn nào khác cho ông, vì với việc kiểm phiếu bình thường, tất nhiên, ứng viên Zelensky sẽ giành chiến thắng ", ông Zharikhin khẳng định.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hãng Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/4, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng ông Petro Poroshenko sẽ là người giành chiến thắng trong vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine và làm Tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều