Ông Poroshenko nêu lý do Nga ngăn cản triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình

Tổng thống Ukraine cho rằng việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Donbass còn chưa thực hiện được là do phía Nga đang ra sức cản trở, bởi sáng kiến này dù mang đến giải pháp toàn diện cho tình hình Donbass song lại bất lợi đối với Moscow.
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm của Viện Khoa học Pháp luật quốc gia tại thành phố Kharkov, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố rằng hiện chỉ có Nga vẫn đang cản trở việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Donbass.

Theo ông, phần lớn các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đều ủng hộ sáng kiến của Ukraine về lực lượng giữ gìn hòa bình tại Donbass, và "Trung Quốc chắc chắn sẽ không phản đối".

"Chúng tôi nhận được sự ủng hộ từ phía Hoa Kỳ, Anh, Pháp là ba trong số năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc đối thoại chuyên sâu với Trung Quốc, nước này chắc chắn sẽ không phản đối sáng kiến nói trên. Hầu hết các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đều ủng hộ, và điều này được chứng minh qua các cuộc đàm phán mà tôi đã thực hiện hôm qua và hôm kia. Chỉ có một quốc gia phản đối – đó là Nga", ông Poroshenko cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng giải pháp của vấn đề nằm ở "sự cản trở của Moscow".

Theo Tổng thống, việc triển khai nhiệm vụ gìn giữ hòa bình sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ leo thang xung đột quân sự ở phía đông của Ukraine.

Ông Poroshenko nhấn mạnh: “Khi có một lực lượng gìn giữ hòa bình, Nga sẽ buộc phải rút quân thường trú của mình, và các nhân viên gìn giữ hòa bình sẽ giải giáp các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Điều đó sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ leo thang chiến tranh toàn diện với Nga và ngăn chặn việc cung cấp lính đánh thuê Nga, chặn đứng được cả việc cung cấp vũ khí.

Hiện Kiev đang tìm kiếm cơ hội triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Donbass. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, rằng ông ủng hộ ý tưởng gửi lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine, nhưng chỉ có thể là nhân viên OSCE với chức năng bảo an. Về phía Kiev lại cho rằng sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc cần phải có một nhiệm vụ rộng lớn hơn và được đặt trên khắp lãnh thổ của Donbass ngay sát biên giới với Nga.

Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào công việc của mình. Moscow phủ nhận điều này và gọi những cáo buộc như vậy là không thể chấp nhận được.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều