Ông Poroshenko viết "tâm thư" cho Trump sau quyết định gia hạn trừng phạt Nga

Nhà lãnh đạo Ukraine hoan nghênh việc lệnh trừng phạt Nga được gia hạn thêm, đồng thời nhấn mạnh rằng không gì có thể phá hủy liên minh ủng hộ Ukraine, mà Hoa Kỳ là một thành viên trong đó.

Tổng thống Ukraine Poroshenko, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong một bài viết mới đăng trên trang Facebook cá nhân của mình, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng việc gia hạn lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga là một bằng chứng cho thấy Mỹ đã tham gia vào "liên minh ủng hộ Ukraine".

"Tôi hoan nghênh việc Tổng thống Trump quyết định mở rộng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Nga!" - nhà lãnh đạo Ukraine viết. Ông nói thêm rằng bước đi này sẽ trở thành "tín hiệu cho kẻ xâm lược".

Tổng thống Poroshenko tuyên bố: "Không có sự tuyên truyền nào, cũng không có tiếng va chạm vũ khí nào, hay không có bất kỳ sự hăm dọa năng lượng nào phá hủy được liên minh ủng hộ Ukraine". Bài viết  không chỉ rõ những vấn đề của Kiev với khí đốt  thì có liên quan gì với các biện pháp hạn chế của Mỹ.

Kèm theo bài viết, Tổng thống Ukraine đã đăng một bức ảnh chụp lại cuộc họp sáu phút với người đồng cấp Trump, diễn ra vào tháng 6 năm ngoái. Như đã được các phương tiện truyền thông phương Tây ghi nhận, trong chuyến thăm, ông Poroshenko không được chào đón bằng thảm đỏ mà "lặng lẽ" đi vào cánh phía tây của Nhà Trắng.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ thông báo rằng Lệnh trừng phạt áp dụng đối với Nga từ năm 2014 sẽ được gia hạn thêm một năm nữa. Lệnh trừng phạt này vốn được Mỹ đưa ra sau khi Nga cho sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt tác động đến một số công dân Nga, trong đó có cả các quan chức nước này, cũng như các quan chức của Ukraine. Ngoài ra, nó cũng bao gồm một số doanh nghiệp lớn của Nga, vài tập đoàn và giới lãnh đạo của hai nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

Động thái này của Nhà Trắng được giới chuyên gia dự đoán rằng sẽ làm tăng thêm căng thẳng giữa Nga-Mỹ. Tuyên bố gia hạn trừng phạt được đưa ra như một đòn đáp trả sau Thông điệp Liên bang của Tổng thống Putin hôm 1/3 vừa rồi. Bản thông điệp với hé lộ sức mạnh quân sự đáng sợ của Nga và được coi như một lời cảnh cáo với Hoa Kỳ.

Đọc thêm: Những điểm chính trong Thông điệp Liên bang Nga

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều