Ông Putin cảnh báo đáp trả tương xứng các động thái của NATO

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow sẽ đáp trả tương xứng các động thái của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gây ra mối đe dọa trực tiếp với Nga.

Ông Putin cảnh báo đáp trả tương xứng các động thái của NATO

Phát biểu tại một cuộc họp các Đại sứ Nga, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ chống lại mọi âm mưu mở rộng của NATO, bao gồm việc kết nạp hai nước láng giềng của Nga là Gruzia và Ukraine vào "phạm vi hoạt động quân sự" của liên minh do Mỹ dẫn đầu này. Nhà lãnh đạo Nga cảnh báo những hậu quả tiềm tàng của "các chính sách vô trách nhiệm" mà NATO đang tiến hành.

Theo Tổng thống Putin, Nga và NATO cần có một chương trình nghị sự tích cực mới nhằm tìm ra "tiếng nói chung" hơn là ở trong thế đối đầu. Người đứng đầu Điện Kremlin cho hay: "Điểm mấu chốt để đảm bảo an ninh và ổn định tại châu Âu là mở rộng hợp tác một cách chính xác và khôi phục lòng tin, thay cho việc NATO triển khai các căn cứ mới và xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự gần biên giới Nga như đang diễn ra hiện nay".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết NATO đang sử dụng cái mà họ cho là mối đe dọa của Nga để tăng cường hoạt động quân sự tại khu vực Baltic và Bắc Âu. Theo Bộ Ngoại giao Nga, NATO mở rộng đang làm sâu sắc hơn những chia rẽ và gia tăng căng thẳng trong lòng châu Âu.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Trong khi đó, phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng, kết quả cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) không làm suy yếu sức mạnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Ngày 16/7 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố quan hệ Nga-Mỹ đã được cải thiện qua hội nghị thượng đỉnh. Cũng theo ông Trump, cuộc gặp với ông Putin tại Helsinki là khởi đầu cho con đường đối thoại mạnh mẽ hơn với Nga. Giới chuyên gia nhận định kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sẽ khiến các quốc gia châu Âu "đứng ngồi không yên".

Trước đó, sau khi Điện Kremlin và Nhà Trắng chính thức công bố thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bày tỏ hoan nghênh. Ông Stoltenberg khẳng định việc hai bên tiến hành cuộc họp thượng đỉnh phù hợp với chính sách của NATO duy trì đối thoại với Nga trong khi vẫn đảm bảo tiềm lực quốc phòng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều