Ông Putin đến Dinh Tổng thống Phần Lan, bắt đầu cuộc gặp lịch sử với ông Trump

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Dinh Tổng thống Phần Lan ở thủ đô Helsinki để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Nga đến Dinh Tổng thống Phần Lan

Trước khi bước vào hội đàm chính thức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với người đồng cấp Mỹ rằng: “Ngài Tổng thống kính mến, tôi rất vui vì có thể gặp ông tại Phần Lan. Chúng ta đã có nhiều cuộc điện đàm thời gian qua nhưng rõ ràng lần này là một cuộc đối thoại như hai đối tác bởi có quá nhiều sự kiện đang diễn ra trên thế giới mà chúng ta cần phải bàn bạc”.

Trong khi đó, ông Trump cũng bày tỏ hi vọng về một “mối quan hệ tuyệt vời” với ông Putin sau cuộc gặp thượng đỉnh đáng mong đợi này kết thúc.

Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cũng tổ chức cuộc gặp gỡ song song với cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Ngoại trưởng Nga - Mỹ gặp gỡ song song với hai nhà lãnh đạo. Nguồn: Sputnik

Theo Ria Novosti, khoảng 18 giờ 10 phút (giờ Hà Nội) ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh tại Dinh Tổng thống Phần Lan ở thủ đô Helsinki.

Máy bay chở Tổng thống Putin đã hạ cánh xuống Helsinki trễ khoảng nửa giờ so với dự kiến.

Trước đó, hãng tin RIA ngày cho hay, Moscow sẵn sàng thảo luận với Washington về các cáo buộc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ, điều mà Điện Kremlin luôn phủ nhận.

RIA dẫn lời một nguồn tin cho hay: "Chúng tôi sẵn sàng thảo luận, sẵn sàng cam kết chung về không can thiệp trở thành công việc nội bộ của nhau".

TT Nga bước vào phòng họp. Nguồn: CNN

Nguồn tin trên cũng cho biết, Moscow đang đề xuất với Mỹ nối lại đối thoại về ổn định chiến lược, đồng thời mong muốn trả lời những câu hỏi liên quan đến kiểm soát vũ khí, Syria và Iran trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov đã bày tỏ hy vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump là một "bước đi nhỏ" hướng tới hàn gắn mối quan hệ tồi tệ giữa Mỹ và Nga.

Nhà ngoại giao Nga cho biết Tổng thống Putin tôn trọng lập trường "nước Mỹ trên hết" của ông Trump vì ông Putin cũng đặt nước Nga trên hết, song cho rằng cách duy nhất để đạt tiến triển tại Hội nghị thượng đỉnh lần này là cả hai bên đều phải cởi mở để tìm kiếm các lĩnh vực cùng có lợi.

Các quan chức Nga cho biết ông Putin có thể sẽ bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp vào chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

TT Mỹ đến Dinh Tổng thống Phần Lan. Nguồn: CNN

Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders đã bày tỏ hy vọng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nêu các vấn đề của Ukraine và Gruzia trong cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Trong khi đó, Ba Lan hy vọng rằng cuộc hội đàm sắp tới giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ được tiến hành dựa trên những quyết định đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây nhất tại Brussels (Bỉ).

Cái bắt tay "nảy lửa" giữa nguyên thủ hai cường quốc lớn nhất thế giới. Nguồn: RT

Video: TT Nga Putin đến Dinh Tổng thống Phần Lan chuẩn bị gặp người đồng cấp Mỹ (Nguồn: RT)

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều