Ông Putin giải thích tại sao những nỗ lực cô lập Nga thất bại

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Fox News sau cuộc họp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump ở Helsinki, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố những nỗ lực để cô lập Nga đã thất bại.

Ông Putin giải thích tại sao những nỗ lực cô lập Nga thất bại

"Tôi nghĩ, và bạn cũng thấy rằng những nỗ lực này đã thất bại, họ không thể thành công", người đứng đầu nhà nước Nga nói đồng thời nhấn mạnh: "Nga quá lớn để bị cô lập".

Người đứng đầu nhà nước Nga cũng lưu ý rằng trong cuộc gặp với Tổng thống Trump ở Helsinki, nhiều điều đã thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. "Đây là một khởi đầu tốt", ông Putin nói.

Ông Putin cũng bày tỏ hy vọng rằng Nga và Mỹ sẽ tìm thấy một giải pháp có thể chấp nhận lẫn nhau để ổn định chiến lược. “Điều này liên quan đến Hiệp ước INF về tên lửa tầm trung và tầm ngắn", ông nói và nhấn mạnh rằng Nga phải phát triển vũ khí mới vì Mỹ rút khỏi hiệp ước về phòng thủ tên lửa.

Nói về vụ "Nga can thiệp bầu cử Mỹ" đang được điều tra tại Mỹ, Tổng thống Putin bày tỏ sự tự tin rằng nó được sử dụng trong cuộc đấu tranh chính trị nội ở Mỹ. "Đừng làm cho mối quan hệ giữa Nga và Mỹ trở thành con tin trong cuộc đấu đá chính trị nội bộ. Tôi hoàn toàn biết rõ ràng rằng nó được sử dụng trong cuộc đấu tranh chính trị nội bộ, và nền dân chủ Mỹ tuyệt đối không nên tự hào việc sử dụng phương pháp bẩn như vậy để cạnh tranh chính trị …", ông nói.

Đồng thời, ông Putin khẳng định Nga chưa bao giờ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Mỹ, và cũng nhấn mạnh rằng không có bằng chứng Moscow ảnh hưởng đến ông Donald Trump.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump

Hội nghị thượng đỉnh Putin - Trump ở Helsinki

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã tổ chức cuộc họp định dạng đầy đủ đầu tiên hôm 16/7 tại Helsinki. Cuộc họp giữa hai Tổng thống Nga và Mỹ kéo dài tổng cộng 4 giờ.

Tại cuộc họp báo, ông Putin cho biết các bên đã đã đề cập hầu như toàn bộ quan hệ song phương và chương trình nghị sự quốc tế, và thậm chí đã đạt được các thỏa thuận thực tế. Đặc biệt, Nga đề xuất với Mỹ để tái lập một nhóm làm việc chống khủng bố. Các bên cũng thảo luận về tình hình ở Syria và tình hình xung quanh Iran.

Theo Tổng thống Nga, ông và Tổng thống Trump cũng đạt được thỏa thuận về việc thành lập một nhóm chung, thống nhất “vốn” của doanh nghiệp Nga và Mỹ. Tổng thống Putin đã hồi sinh các mối quan hệ văn hóa và tiếp tục đối thoại ở cấp độ nghị viện, nên nhớ lại rằng một phái đoàn nghị sỹ Mỹ vừa đến thăm Moscow.

Nhà lãnh đạo Mỹ Trump cũng đánh giá tích cực cuộc họp với người đồng cấp Nga Putin. Ông nhấn mạnh rằng quan hệ với Nga là quan trọng đối với Mỹ và thế giới, và nói rằng Moscow và Washington nên tìm một cơ hội để hợp tác. Ngoài ra, ông Trump lưu ý rằng mối quan hệ giữa hai nước đang ở mức thấp nhất, nhưng cuộc họp với ông Putin là một bước ngoặt cho phép chúng ta tiến tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết ông đã thảo luận với ông Putin cái gọi là "can thiệp" của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Theo ông, Tổng thống Nga trả lời những lo ngại của phía Mỹ "rất thuyết phục." Tổng thống Trump nhấn mạnh người đồng cấp Nga của ông tự tin rằng không có "sự can thiệp". Hiện nay, vẫn chưa có bằng chứng nào về ảnh hưởng của Nga đối với các cuộc bầu cử ở Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều