Ông Putin họp khẩn với Hội đồng an ninh Nga về lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Đức Dũng (Lược dịch)

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức cuộc họp với các thành viên thường trực Hội đồng an ninh Nga và thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ có thể áp đặt với Nga từ ngày 22/8.
Tổng thống Putin họp khẩn với Hội đồng an ninh Nga về lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Phát biểu trước các phóng viên, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết. "Cuộc họp cũng bàn về các bước thiếu thân thiện mới của Washington trong hình thức các hạn chế thương mại. Những người tham gia cuộc họp cho rằng những hành động này của Mỹ trái với luật pháp quốc tế".

Cuộc họp có sự tham dự của Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin, Chánh văn phòng Kremlin Anton Vaino, Thư ký Hội đồng An ninh Nikolai Patrushev, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Giám đốc Cơ quan an ninh liên bang Alexander Bortnikov.

Trước đó, Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga sau khi Washington kết luận rằng Moscow đã sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc một cựu điệp viên Nga Skripal cùng với con gái của ông này tại Anh.

Tháng 3 vừa qua, người ta phát hiện Sergei Skripal, cựu Đại tá thuộc Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU), cùng với con gái là Yulia, 33 tuổi, nằm bất tỉnh trên một chiếc ghế ở thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh, sau khi chất độc thần kinh Novichok dạng lỏng được bôi trên cửa của ngôi nhà mà 2 người sinh sống.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố Mỹ xác định việc Nga "sử dụng hóa chất hoặc vũ khí hóa học đã vi phạm luật pháp quốc tế, hoặc sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học nhằm vào các công dân của mình". Dự kiến, những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 22/8 tới.

Hãng tin NBC dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao cho biết những biện pháp trừng phạt sẽ được cấu trúc thành 2 đợt, với tác động lớn nhất từ các lệnh trừng phạt ban đầu, trong đó có việc cấm cấp giấy phép xuất khẩu các hàng hóa an ninh quốc gia nhạy cảm sang Nga.

Đáp trả, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga liên quan tới vụ hạ độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal sẽ bị xem là lời “tuyên chiến thương mại”.

“Tất cả những gì tôi có thể nói là nếu họ ban bố lệnh cấm nhằm vào hoạt động ngân hàng hay tiền tệ, chúng tôi sẽ coi đây là lời tuyên chiến thương mại. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là đưa ra phản ứng đáp trả trong lĩnh vực kinh tế, chính trị hoặc theo bất cứ phương thức nào nếu cần thiết. Những người bạn Mỹ của Nga nên tránh phạm phải lỗi lầm”, ông Medvedev phát biểu trong chuyến thăm tới vùng Kamchatka.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet