Ông Putin mời các chuyên gia Anh cùng giải mã hộp đen Su-24

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Nga Putin đã mời các chuyên gia Anh tham gia vào việc giải mã hộp đen chiếc máy bay Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24/11 vừa qua khi đang tác chiến tại Syria.

Ông Putin mời các chuyên gia Anh cùng giải mã hộp đen Su-24 - ảnh 1
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Anh Cameron.

Cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Anh và Tổng thống Nga được thực hiện theo đề nghị của phía Anh.

“Lãnh đạo hai bên đã trao đổi các ý kiến về các vấn đề cấp bách trong việc đảm bảo an ninh cho khu vực Trung Đông, trước hết là tăng cường các nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria”- thông cáo báo chí của Điện Kremlin nhấn mạnh.

Trong thông cáo của mình, Cơ quan Báo chí trực thuộc Tổng thống Nga cũng khẳng định rằng Nga và Anh có chung quan điểm đối với những mối đe dọa xuất phát từ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và từ những tổ chức khủng bố khác đang hoạt động trong khu vực Trung Đông.

Do đó, phía Nga và Anh đã trao đổi thêm các vấn đề về tăng cường hợp tác song phương Nga-Anh thông qua nhiều kênh hợp tác liên bộ giữa hai nước.

Trong cuộc điện đàm này, Thủ tướng Anh David Cameron bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông và chia buồn với Nga vụ Su-24 bị bắn hạ. Về phía mình, Tổng thống Nga Putin đã mời các chuyên gia Anh tham gia vào việc giải mã hộp đen của Su-24 nhằm “đưa ra những thông tin khách quan nhất về vị trí Su-24 của Nga bị bắn hạ”.

Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov cho biết hiện rất khó khẳng định rằng Nga đón chào hay từ chối mời các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ tham gia giải mã hộp đen của Su-24: “Tôi chưa sẵn sàng trả lời câu hỏi này. Chi tiết sẽ do Bộ Quốc phòng xác định”.

Trước đó, trong ngày 8/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã đệ trình lên Tổng thống Nga chiếc hộp đen của Su-24. Theo khẳng định của ông Shoigu, lực lượng đặc nhiệm Syria đã giải phóng và kiểm soát hoàn toàn khu vực lãnh thổ được các phiến quân ẩn náu và bắn viên phi công của Su-24 khi đang nhảy dù ra ngoài. Phiến quân không kịp lấy đi bất cứ vật gì từ máy bay, hộp đen của máy bay sau đó đã được tìm thấy và gửi lên Tổng thống Putin.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều