Ông Putin muốn thảo luận gì với ông Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh mới?

Ria Novosti đưa tin, ngày 27/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẵn sàng tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ mới, nơi diễn ra cuộc gặp mới của hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ có thể là Washington hoặc Moscow.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Thời gian của cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ hiện vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên, theo giới thạo tin, cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Trump có thể diễn ra vào đầu năm tới (2019). Theo các chuyên gia, phần lớn sẽ phụ thuộc vào việc các cuộc bầu cử Quốc hội Hoa Kỳ giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới đây như thế nào. Nhưng cho đến lúc này, các chuyên gia đánh giá có nhiều cơ hội cho cuộc gặp này ở cả thủ đô của Mỹ và Nga.

Trước đó ngày 27/7,  Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo đã gửi lời mời Tổng thống Trump thăm Moscow đồng thời nhấn mạnh cả hai nhà lãnh đạo đều sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai.

Phát biểu tại hội nghị mở rộng của Nhóm các nền Kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) cùng lãnh đạo các nước được mời tham dự, đang diễn ra tại Nam Phi, Tổng thống Putin cho biết ông sẵn sàng gặp gỡ người đồng cấp Mỹ và phía Tổng thống Trump cũng có suy nghĩ tương tự.

Theo ông, Nga và Mỹ cần thảo luận về các xung đột toàn cầu cũng như thỏa thuận hạt nhân Iran, nhấn mạnh việc trao đổi qua điện thoại là không thích hợp. Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định bất chấp quan hệ Nga - Mỹ còn nhiều thách thức, hai nước vẫn tiếp tục giữ liên lạc.

Đáp lại, Nhà Trắng cùng ngày cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng thăm Moscow một khi ông nhận được lời mời chính thức.

Trong một tuyên bố, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ: "Tổng thống Trump mong chờ chào đón Tổng thống Putin tới Washington vào đầu năm 2019, và ông cũng sẵn sàng tới thăm Moscow ngay khi nhận được lời mời chính thức".

Trong một diễn biến liên quan, Reuters đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 27/7 tuyên bố, không có sự thay đổi trong chính sách sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm 16/7 tại Helsinki (Phần Lan), đồng thời ông cũng không nhận được chỉ thị mới về Syria.

"Tôi đã nói chuyện ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh Helsinki - cả Chánh Văn phòng Nhà Trắng và Cố vấn An ninh Quốc gia đều đã gọi điện cho tôi. Không có sự điều chỉnh chính sách nào sau cuộc gặp này", Bộ trưởng Mattis cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Helsinki hôm 16/7

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên hôm 16/7 tại Helsinki. Cuộc họp giữa hai Tổng thống Nga và Mỹ kéo dài khoảng 4 giờ.

Tại cuộc họp báo sau đó, ông Putin cho biết các bên đã đề cập hầu như toàn bộ quan hệ song phương và chương trình nghị sự quốc tế, và thậm chí đã đạt được các thỏa thuận thực tế. Đặc biệt, Nga đề xuất với Mỹ để tái lập một nhóm làm việc chống khủng bố. Các bên cũng thảo luận về tình hình ở Syria và tình hình xung quanh Iran.

Nhà lãnh đạo Mỹ Trump cũng đánh giá tích cực cuộc họp với người đồng cấp Nga Putin. Ông nhấn mạnh rằng quan hệ với Nga là quan trọng đối với Mỹ và thế giới, và nói rằng Moscow và Washington nên tìm một cơ hội để hợp tác. Ngoài ra, ông Trump lưu ý, mối quan hệ giữa hai nước đang ở mức thấp nhất, nhưng cuộc họp với ông Putin là một bước ngoặt cho phép hai nước tiến tới một tương lai tốt đẹp hơn.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều