Ông Putin thành công nhờ sự “lạc quan đến ngây thơ” của các tổng thống Mỹ?

Đức Dũng (lược dịch)

Dù muộn nhưng Mỹ hiện nay đã bắt đầu hiểu được rằng một cuộc “Chiến tranh lạnh mới” đang thực sự diễn ra mà ở đó Tổng thống Nga đang giữ ưu thế vượt trội. Và ưu thế này dường như đến từ sự “lạc quan đến ngây thơ” của các tổng thống Mỹ.
Tổng thống Nga Putin

Trong bài viết đăng trên tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển, tác giả cho rằng đến nay, Tổng thống Nga Putin đã thực hiện được gần như tất cả những gì ông ấy đã vạch ra trong chính sách đối ngoại của Nga và hiện ảnh hưởng của nước Nga trên thế giới trở nên mạnh nhất từ trước đến nay.

Theo tác giả bài phân tích trên Svenska Dagbladet là Jenny Nurdberg, sau “các nỗ lực của Nga trong gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ”, người Mỹ đã bắt đầu “từng bước tỉnh giấc” và nhận thức được rằng “Chiến tranh lạnh mới” đang thực sự diễn ra mà trong đó Mỹ chưa kịp làm gì.

Nếu xét về vị thế trên trường quốc tế hiện nay, Mỹ không còn giữ vai trò hàng đầu nữa mà vai trò đó đã thuộc về ông Putin. Tổng thống Nga hiện diện trên chính trường quốc tế gần 2 thập kỷ, chứng kiến sự ra đi và lên ngôi của 4 vị Tổng thống Mỹ, từ Bill Clinton, G.Bush, B. Obama và hiện là Donald Trump.

“Có cảm tưởng rằng gần như tất cả các vị tổng thống mới của Mỹ khi lên nắm quyền đều có chung sự lạc quan ngây thơ về những toan tính của ông Putin, và Tổng thống Putin ít hay nhiều đều “xỏ mũi” được các tổng thống Mỹ”- một trong các nhà ngoại giao Mỹ đã thừa nhận khi trao đổi với Svenska Dagbladet.

Điều này có thể giải thích là do Tổng thống Nga Putin, khi lên nắm quyền, đã cứng rắn, quyết đoán và thực hiện trong thời gian dài chiến lược “đưa nước Nga vĩ đại trở lại” (chơi chữ khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông Donald Trump). Ông Putin coi sự tan rã của Liên Xô là thảm kịch vì những kinh nghiệm sống và quá trình học tập, làm việc của ông đều hướng đến phục vụ “đế chế Xô Viết”. KGB cũng đã dạy cho ông Putin rằng Mỹ từ lâu vẫn là “kẻ thù truyền kiếp” của Nga.

Theo Svenska Dagbladet, Tổng thống Putin đã bắt đầu “chậm nhưng chắc chắn” nắm quyền kiểm soát hệ thống truyền thông và tiến hành “thanh lọc có hệ thống” những người chỉ trích chính quyền, đồng thời thỏa thuận được với một số nhà tài phiệt nắm lượng lớn tài sản trong các lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt. “Giải pháp thay thế chỉ có thể là nhà tù hoặc các phương án tồi tệ hơn. Các nhà tài phiệt Nga đã nhanh chóng học được cách trung thành và nghe lời”- Svenska Dagbladet đánh giá.

Đồng thời, Tổng thống Nga “nghi ngờ và rất chăm chú” quan sát các nỗ lực của Mỹ trong việc “xuất khẩu dân chủ” bằng các chiến dịch quân sự và nhận thấy rằng kết quả đều là các thảm kịch ở Afghanistan, Iraq và Libya. Và hiện nay, dù muộn và không mấy thoải mái nhưng giới ngoại giao Mỹ buộc phải thừa nhận rằng Putin “là đối thủ tài năng nhất trên vũ đài chính sách đối ngoại”. Trong khi đó, phần lớn các bước đi của Mỹ từ năm 2001 trên thực tế chỉ phá vỡ và làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông, đồng thời làm cho “các kẻ thù” của Mỹ trở nên mạnh hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Svenska Dagbladet đã đưa ra một vài thành công mà ông Putin đã đạt được thời gian gần đây để làm minh chứng cho nhận định của mình. Đầu tiên là sự sụp đổ chính sách của Mỹ với Trung Đông. “Sau khi thay đổi chế độ ở 3 quốc gia và hậu quả của nó là sự hỗn loạn, chiến tranh, Tổng thống Mỹ B.Obama đã trở nên thận trọng hơn khi Mỹ can thiệp vào bất cứ việc gì”- bài báo viết và cho rằng phần lớn các quốc gia Trung Đông cuối cùng vẫn có thể tự quyết định số mệnh của mình sau cái gọi là “cách mạng mùa xuân Ả rập”.

Tuy nhiên, thất bại mới với Mỹ là ở Syria, nơi mà năm 2013 ông Obama quyết định không tấn công ông Assad, thay vào đó là chọn phương án chịu nhiều chỉ trích: cổ vũ cho phe đối lập, sau đó là “vứt họ cho trò đùa của số phận”.

Hai năm sau, Tổng thống Putin “đứng về phía ông Assad và Iran”, người Nga đến Syria và hiện nay đã “phục hồi trật tự” tại đất nước này. Kết quả là Tổng thống Syria đã củng cố được vững chắc vị thế của mình hơn bao giờ hết và “Syria sẽ không thông qua bất cứ quyết định nào nếu không nhận được sự ủng hộ của Nga”- bài báo nhấn mạnh.

Ngoài Syria, các quốc gia hàng đầu khu vực này như Iran và Ả rập Xê út cũng đã thực hiện chuyến thăm đến “ông chủ mới vùng Trung Đông”- các nhà phân tích đã ví Nga như vậy. Mặc dù xét về kinh tế và sức mạnh quân sự, Mỹ vẫn vượt hơn so với Nga nhưng mọi thứ hiện nay dường như đều cho thấy rằng Tổng thống Nga Putin “có sự vượt trội không thể tranh cãi về trí tuệ”- Svenska Dagbladet quả quyết.

Ngoài ra, ông Putin cũng “đưa bán đảo Crimea trở về với đất mẹ” vào năm 2014, qua đó khiến uy tín của ông với dân chúng Nga tăng vọt và đạt mức kỷ lục hơn 80%. Những lời cáo buộc nước Nga của ông Putin can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 lại dường như càng tăng thêm vị thế cho nước Nga trên trường quốc tế và bối cảnh quốc tế cũng đang diễn biến theo chiều hướng dường như là đã nằm trong toan tính của Nga.

“Như vậy, cho đến nay ông Putin đã giành được tất cả những gì đặt ra trong triển khai chính sách đối ngoại của mình và hiện ảnh hưởng của ông ấy đã mạnh nhất từ trước đến nay. Nếu quan sát thì có thể thấy cứ hai bài báo thì có ít nhất một bài nói về nước Nga và ông Putin”- Svenska Dagbladet kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet