Ông Putin tung video tên lửa Nga tấn công bang Florida, Mỹ?

Trong Thông điệp Liên bang hôm 1/3, Tổng thống Vladimir Putin đã cho công bố một đoạn video mô phỏng hoạt động của các tên lửa đạn đạo thế hệ mới của Nga với mục tiêu tấn công được cho là bang Florida nước Mỹ.

Theo Guardian, đoạn video mô phỏng hình ảnh các đầu đạn tên lửa được phóng đi khắp mọi nơi. Song đáng chú ý nhất là hình ảnh 9 đầu đạn tên lửa cùng lúc rơi xuống thành phố Tampa, St Petersburg và Clearwater ở bờ biển phía tây của bang Florida. 

Trong đó, thành phố Tampa là nơi đặt trụ sở của Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (US Centcom) tại căn cứ không quân MacDill. Đây là đơn vị chịu tránh nhiệm điều hành các hoạt động của quân đội Mỹ ở Trung Đông, Trung Á và Bắc Phi.

Một đoạn video mô phỏng tên lửa Nga tấn công bang Florida của nước Mỹ xuất hiện trong sự kiện Tổng thống Putin đọc Thông điệp liên bang hôm 1/3. 

Tuy nhiên, sau khi xem đoạn video trên, ông Bob Buckhorn, thị trưởng thành phố Tampa lại khẳng định bản thân không thấy ấn tượng gì.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sức mạnh quân sự, an ninh và tình báo của Mỹ có thể đảm bảo an toàn cho các khu vực biên giới và người dân. Thật không may là Tổng thống Putin lại chọn vịnh Tampa làm một địa điểm trong lời đe dọa tấn công. Chúng tôi xem lời đe dọa này chỉ là nhằm che đậy sự thất bại của chính quyền Tổng thống Putin”, ông Buckhorn nói.

Thị trưởng của thành phố St Petersburg, Rick Kriseman cũng có nhận định tương tự. “Chúng tôi tin việc đưa thành phố St Petersburg vào trong đoạn video của Nga chỉ là ngẫu nhiên”, ông Kriseman chia sẻ.

Lâu nay, giới phân tích quân sự nhận định nếu xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ thì vịnh Tampa sẽ là mục tiêu phải hướng chịu đầu tiên. Hồi năm ngoái, tờ Tampa Bay Times cũng đã cho đăng một bài phân tích dài về những tác động tiềm tàng trước một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào căn cứ MacDill và USCentcom.

Theo ông Alex Wellerstein, một nhà phân tích vũ khí hạt nhân tại Viện Cộng nghệ Stevens ở New Jersey, USCentcom và Bộ chỉ huy các chiến dịch đặc biệt của Mỹ sẽ hoàn toàn bị hủy diệt và những người có mặt trong phạm vi bán kính nửa dặm cũng sẽ thiệt mạng nếu một thiết bị nổ 20 kiloton tấn công căn cứ MacDill.

Còn theo ông George Cretekos, Thị trưởng thành phố Clearwater, “trong khi Tổng thống Putin ám chỉ bang Flordia là mục tiêu bị tấn công, căn cứ MacDill lâu nay vẫn được xem là một địa điểm quan trong nằm trong chương trình phòng thủ của Mỹ. Do đó, tôi luôn tin tưởng vào năng lực an ninh của Mỹ. Đoạn video chỉ thể hiện tấn công 1 trong 50 bang của nước Mỹ, nên tôi không xem đây là mối đe dọa lớn đối với vịnh Tampa”.

Nếu xảy ra một vụ tấn công hạt nhân nhằm vào căn cứ  MacDill, khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump nằm đủ xa để tránh bị hủy diệt nhưng chắc chắn sẽ phải sơ tán để tránh phơi nhiễm với bụi phóng xạ.

Video mô phỏng tên lửa Nga tấn công bang Florida trong bài phát biểu Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin hôm 1/3:

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều