Ông Putin và Trump đã bàn bạc gì trong cuộc gặp chóng vánh tại Paris?

Ngày 11/11, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Trump đã có cuộc gặp chóng vánh tại thủ đô Paris (Pháp) khi hai nguyên thủ dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố nước này có dự định rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung và ngắn INF.

Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump thảo luận về tình hình xung quanh việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung và ngắn INF tại Paris trong một cuộc trò chuyện ngắn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng có mặt khi đó và đã tham gia một số vấn đề trao đổi. Các nội dung được đề cập bao gồm tình hình Trung Đông, đặc biệt là vấn đề Syria, Iran và Ả rập Xê út, cũng như các diễn biến tại Bán đảo Triều Tiên.

Theo trợ lý Tổng thống Nga Ushakov, vấn đề trừng phạt Nga không đưa ra trong cuộc gặp ngắn ngủi này. Ông nói: “Các biện pháp trừng phạt không phải là sáng kiến của chúng tôi, vì vậy chúng tôi không bao giờ nêu vấn đề này".

Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov nói thêm rằng quyết định không tổ chức một cuộc gặp kéo dài là theo đề nghị của lãnh đạo Pháp, lý do gặp như vậy sẽ chuyển hướng sự chú ý dư luận đến sự kiện chính - lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Ngày 11/11, khoảng 70 nhà lãnh đạo trên thế giới đã có mặt tại khu vực Khải Hoàn Môn ở Paris để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Đây là sự kiện tâm điểm của thế giới nhằm tưởng niệm hơn 10 triệu binh lính thiệt mạng trong cuộc chiến tranh thế giới 1914-1918 cũng như kỷ niệm thời khắc Hiệp định đình chiến được ký kết ở Đông Bắc nước Pháp, có hiệu lực từ 11 giờ (giờ địa phương) ngày 11/11/1918.

Theo ông Ushakov, một cuộc gặp quy mô được lên kế hoạch tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Buenos Aires, sẽ diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 1/12 tới.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều