Ông Saakashvili bị tước quyền công dân Ukraine, Nga bình luận gì?

Đức Dũng (Lược dịch)

Ria Novosti đưa tin, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khi bình luận về việc ông Saakashvili – Cựu tỉnh trưởng Odessa bị tước quyền công dân Ukraine đã dùng câu “Show must go on”.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Cũng theo Ria Novosti, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khi bình luận việc Ukraine tước quyền công dân của ông Mikhail Saakashvili, cho rằng hành động này của chính quyền Kiev là không nhất quán và đáng ngạc nhiên.

"Số phận của ông Mikhail Saakashvili rất phức tạp và đáng ngạc nhiên, ông đã từng là công dân Gruzia, tổng thống Gruzia, sau đó ông này bị tước quyền công dân Gruzia. Sau khi ông  bị tước quyền công dân Gruzia, ông trở thành công dân Ukraine, người bạn của tổng thống Ukraine Poroshenko, tỉnh trưởng Odessa, rồi sau đó ông lại bị tước quyền công dân Ukraine. Hành động của chính quyền Ukraine rất ngạc nhiên, đầu tiên họ cấp quốc tịch cho ông trở thành công dân Ukraine, ông làm tỉnh trưởng Odessa, và sau đó lại tước quyền công dân Ukraine của ông  và đồng ý dẫn độ ông về Gruzia. Show must go on",  Thủ tướng Medvedev viết.

Ngày 26/7, Cục di dân Ukraine thông báo, Tổng thống nước này Poroshenko đã ký quyết định tước quyền công dân Ukraine của Cựu thống đốc Odessa M.Saakashvili.

Theo nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) thuộc Đảng Cực hữu Igor Mosiychuk, việc cựu thống đốc vùng Odessa Mikhail Saakashvili bị tước quyền công dân Ukraine cho thấy Tổng thống Petr Poroshenko "bắt đầu nhận ra sai lầm của chính mình".

"Ông ấy (Tổng thống Ukraine) đã trao quyền công dân của chúng ta một cách bất hợp pháp và bây giờ ông ấy đã nhận ra và sửa chữa sai lầm của chính mình. Tour lưu diễn của gánh xiếc Gruzia kéo dài quá lâu và bắt đầu đe dọa nhà nước Ukraine", ông Mosiychuk viết.

Về phần mình, bản thân Saakashvili trước đó khẳng định luật pháp Ukraine không thể tước quyền công dân của mình vì ông ấy không có hộ chiếu nước khác ngoài hộ chiếu Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet