Ông Shinzo Abe trở thành thủ tướng cầm quyền lâu nhất Nhật Bản

Đức Dũng

Tong phiên họp đặc biệt của Quốc hội Nhật Bản hôm 1/11, ông Shinzo Abe đã được bầu lại làm Thủ tướng nước này với tỷ lệ ủng hộ cao 312/465. Với kết quả trên, ông Abe trở thành thủ tướng cầm quyền lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.
Ông Abe tái đắc cử Thủ tướng Nhật Bản

Theo Ria Novosti, kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội Nhật Bản cho thấy, ông Shinzo Abe nhận được 312 phiếu bầu tại Hạ viện trên tổng số 465 ghế và 150 phiếu bầu tại Thượng viện trên tổng số 242 ghế, vượt xa các đối thủ còn lại và chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ mới.           

Cũng trong phiên họp này, Hạ nghị sĩ Tadamori Oshima thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tiếp tục được bầu lại làm Chủ tịch Hạ viện, trong khi Hạ nghị sĩ Akamatsu Hirotaka thuộc đảng Dân chủ lập hiến (CDP) đối lập được bầu làm Phó Chủ tịch Hạ viện.

Dự kiến, trong chiều cùng ngày, Thủ tướng Abe sẽ chỉ định các thành viên nội các và công bố một số nét cơ bản về các chính sách mà chính phủ mới sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ này, bao gồm vấn đề ngân sách 2018 tập trung vào lĩnh vực chăm sóc trẻ em và tăng năng lực sản xuất.

Theo đánh giá của giới phân tích, nhiều khả năng ông Abe sẽ giữ nguyên nội các cũ. Đồng nghĩa với việc ông Taro Aso vẫn giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính, ngoài ra Ngoại trưởng Taro Kono và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera vẫn tiếp tục đảm nhiệm chức vụ của mình. Ông Hiroshige Seko vẫn tiếp tục là người đứng đầu Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

Ông Abe, 63 tuổi, bắt đầu điều hành Nhật Bản trên cương vị Thủ tướng từ tháng 12/2012 với cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng năng lực quốc phòng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet