Ông Tập Cận Bình đã hứa “cố gắng hết sức” giúp ông Kim Jong-un làm điều gì?

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình được cho đã hứa “cố gắng hết sức” giúp ông Kim Jong-un nhanh chóng đưa Triều Tiên thoát khỏi các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Hôm nay (1/7), tờ Yomiuri của Nhật Bản đưa tin nhân chuyến thăm mới đây tới Bắc Kinh, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nhanh chóng giúp đỡ xóa bỏ các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Hai nhà lãnh đạo Trung - Triều gặp mặt. 

Theo Yomiuri, ông Kim đã nói với ông Tập rằng, Triều Tiên muốn Trung Quốc giúp đỡ để sớm thoát khỏi các lệnh trừng phạt kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa ông Kim với Tổng thống Donald Trump tại Singapore vào ngày 12/6 diễn ra thành công tốt đẹp.

Cũng theo Yomiuri, ông Tập đã nhấn mạnh sẽ “cố gắng hết sức” để đáp lại lời đề nghị từ phía ông Kim.

Ông Kim đã thực hiện chuyến thăm Trung Quốc lần thứ ba chỉ sau một tuần tham dự Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump ở Singapore.

Trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào ngày 12/6 tại Singapore, ông Trump cho biết Mỹ sẽ “đảm bảo an ninh” cho chính quyền Triều Tiên cũng như hoãn tiến hành các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

“Chúng tôi đang tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn và chỉ khi đó lệnh trừng phạt mới được xóa bỏ”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh.

Trong khi đó, Trung Quốc đã có những tuyên bố ám chỉ sẽ cho xóa bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên một khi Bình Nhưỡng có những động thái chắc chắn chấm dứt theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Còn theo Nikkei Asian Review, bằng cách thực hiện liên tiếp 3 cuộc gặp với ông Tập, ông Kim đang cố gắng chứng minh cho Mỹ thấy sự ủng hộ của Trung Quốc với Triều Tiên vẫn luôn vững chắc. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng dường như muốn dùng tầm ảnh hưởng của mình với Bình Nhưỡng để mặc cả với Mỹ về những tranh chấp thương mại.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều