Ông Trump bất ngờ hủy bỏ chế độ ưu đãi thương mại với 2 đồng minh quan trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định hủy bỏ các chế độ ưu đãi trong thương mại với Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, ông đã gửi các thông báo liên quan tới Quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Người đứng đầu Nhà Trắng giải thích quyết định hủy bỏ ưu đãi đối với Ấn Độ trong khuôn khổ hệ thống ưu đãi thuế quan (GSP) là do New Delhi không đảm bảo cho các công ty Mỹ "tiếp cận bình đẳng và hợp lý vào thị trường Ấn Độ".

Ngoài ra ông Trump cũng dự định hủy bỏ chế độ thương mại ưu đãi với Thổ Nhĩ Kỳ "dựa trên mức độ phát triển kinh tế của đất nước này". Theo nhà lãnh đạo Mỹ, trong 45 năm qua, trong thời gian đặc quyền ưu đãi có hiệu lực, nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã mạnh mẽ và đa dạng hóa đáng kể, mức thu nhập của người dân tăng lên, và nghèo đói đã giảm.

Trong khi đó, trong một tuyên bố, văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết nước này có ý định chấm dứt cơ chế ưu đãi dành cho các nước đang phát triển Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ Hệ thống Ưu đãi (GSP) do hai nước này không còn tuân thủ những tiêu chí đặt ra.

USTR nêu rõ Ấn Độ đã triển khai nhiều rào cản thương mại, “gây ra những tác động tiêu cực và nghiêm trọng” đến hoạt động thương mại của Mỹ. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ “đã phát triển đầy đủ về mặt kinh tế”, do đó không còn nằm trong diện ưu đãi của GSP.

Ấn Độ là nước được hưởng ưu đãi nhiều nhất trên thế giới theo chương trình GSP. Nếu Mỹ chấm dứt cơ chế ưu đãi thuế quan đối với Ấn Độ, đây sẽ là biện pháp trừng phạt mạnh tay nhất đối với nước này kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức hồi năm 2017.

Ông Trump, người cam kết giảm tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ, liên tục chỉ trích Ấn Độ là nước áp thuế xuất khẩu cao. Theo USTR, thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ với Ấn Độ là 27,3 tỷ USD năm 2017.

GSP cho phép những nước được miễn thuế xuất khẩu “một số sản phẩm nhất định” vào Mỹ nếu đáp ứng tiêu chí phù hợp, trong đó có việc “cho phép Mỹ tiếp cận thị trường công bằng và thỏa đáng”.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều