Ông Trump bất ngờ mời ông Putin đến Washington để hội đàm lần nữa

Theo hãng tin CNN, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump hi vọng có thể chào đón Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Washington (Mỹ) vào mùa thu năm nay.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, bà Sanders viết rằng: “Tổng thống Trump đã yêu cầu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton mời Tổng thống Putin đến Washington vào mùa thu này và các cuộc đối thoại đã bắt đầu được tiến hành”. Thông tin này được đưa ra sau khi ông Trump cho biết ông muốn gặp gỡ ông Putin một lần nữa.

Tổng thống Trump đã mởi Tổng thống Putin đến thăm nước Mỹ.

Một loạt những tuyên bố trên Twitter của ông Trump là dấu hiệu mới nhất cho thấy Tổng thống Mỹ đang tiếp tục theo đuổi chiến lược của mình đối với Nga, mặc cho những chỉ trích mà ông phải nhận từ cả hai đảng Dân chủ và Công hòa sau những phát ngôn mà ông đưa ra sau cuộc gặp mặt với ông Putin.

Việc ông Trump yêu cầu chuẩn bị cho một cuộc gặp mặt Trump – Putin lần thứ hai là một thông tin rất đáng chú ý. Kể từ khi hội nghị thượng đỉnh với Nga ở Helsinki (Phần Lan) kết thúc, ông Trump đã phải tìm cách giảm nhẹ những áp lực chính trị trong nước nhưng vẫn nhất quyết bảo vệ cách xử lý của mình trong cuộc gặp mặt với ông Putin.

Mặc dù ông Trump cho biết ông đã nói sai khi cho rằng ông không tin Nga đã tiến hành chiến dịch nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, song ông không đối chiếu kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ và sự phủ nhận của ông Putin đối với vấn đề này, thậm chí ông Trump dường như đang bào chữa cho Tổng thống Nga.

Thêm vào đó, ông Trump cũng khẳng định một lần nữa rằng giữa nhóm vận động tranh cử của ông và Nga “không có sự thông đồng nào”, trong khi đó ông cũng cho hay “rất có thể còn có ai khác” ngoài Nga cũng đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CBS News, ông Trump nói lý do ông Putin và Nga bị cáo buộc là bởi Tổng thống Nga “là người đứng đầu của một nước”. Trước đó, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper tiết lộ ông Trump đã nhận được những báo cáo tình báo, trong đó khẳng định ông Putin đã ra lệnh tiến hành chiến dịch can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ.

Vào ngày 19/7, ông Trump đã có những tuyên bố mới rằng ông “đã cứng rắn hơn nhiều đối với Nga so với các đời Tổng thống trong nhiều năm trở lại đây” và ông sẽ là “kẻ thù không đội trời chung” với ông Putin nếu những nỗ lực ngoại giao của Mỹ không hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều