Ông Trump bất ngờ muốn ký thỏa thuận hạt nhân với Trung Quốc và Nga?

Hãng CNN trích dẫn một số nguồn tin trong Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Donald Trump đang tiến hành đàm phán với các Bộ để soạn thảo một thỏa thuận hạt nhân mới.

Ông Trump bất ngờ muốn ký thỏa thuận hạt nhân với Trung Quốc và Nga?

Một trong những quan chức chính quyền cấp cao Nhà Trắng tiết lộ, Tổng thống Trump muốn Nga và Trung Quốc tham gia quá trình kiểm soát vũ khí. Ngoài ra, thỏa thuận nên bao gồm tất cả các loại vũ khí.

Chúng tôi có mong muốn giới thiệu các phương án lựa chọn cho Tổng thống càng sớm càng tốt, vị quan chức trên nói, đồng thời nhấn mạnh trước đây không có chính quyền Tổng thống Mỹ nào thực hiện những nỗ lực như vậy.

Mới đây, nhà lãnh đạo Mỹ Trump trong một cuộc phỏng vấn với Fox News nói rằng để kiểm soát vũ khí hạt nhân, cả Moscow và Bắc Kinh cần tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân.

Vũ khí hạt nhân (Ảnh minh họa)

Trước đó, tờ “Kommersant - Thương gia” của Nga ngày 19/4 dẫn nguồn tin riêng cho biết Nga đã đề xuất với Mỹ ký một thỏa thuận không để xảy ra chiến tranh hạt nhân, tuy nhiên sáng kiến của Moscow chưa nhận được câu trả lời từ phía Washington.

Theo nguồn tin trên, Moscow đã chuyển dự thảo thỏa thuận cho Washington vào tháng 10/2018. Dự thảo văn kiện này nhấn mạnh rằng trong “chiến tranh hạt nhân không thể có người chiến thắng, vì thế cuộc chiến tranh này không bao giờ được phép nổ ra”.

Ngoài ra, trong dự thảo thỏa thuận này, phía Nga còn đề xuất những biện pháp cần thiết để ngăn chặn vô tình hay trái phép sử dụng vũ khí hạt nhân. Điện Kremlin đã chờ phản hồi trong 6 tháng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều