Ông Trump bất ngờ "vừa đấm vừa xoa" Iran sau vụ UAV Mỹ bị tên lửa Iran bắn rụng

Hôm 22/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Iran ngay từ ngày 24/6 nhưng cũng muốn ký kết một thỏa thuận để thúc đẩy nền kinh tế của Tehran.

Theo Reuters, tuyên bố của ông Trump cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ dường như muốn hạ nhiệt căng thẳng với Iran sau vụ việc một máy bay không người lái (UAV) trinh sát Global Hawk của quân đội Mỹ bị tên lửa Iran bắn hạ hôm 20/6.

Mảnh vỡ được cho từ chiếc UAV của Mỹ bị tên lửa Iran bắn hạ hôm 20/6. 

Phía Mỹ cho rằng, UAV Global Hawk bị Iran bắn rơi khi đang hoạt động trong vùng không phận quốc tế. Ông Trump cũng cho biết, ông đã nhanh chóng cho hủy kế hoạch tấn công quân sự nhằm đáp trả hành động Iran bắn rơi UAV Mỹ vì lo ngại cuộc tấn công sẽ làm 150 người thiệt mạng.

Phát biểu tại Washington hôm 22/6, ông Trump cho hay chính phủ Mỹ đang triển khai phương án ngoại giao nhằm gia tăng sức ép với Tehran thông qua áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

Tổng thống Trump nhấn mạnh, phương án quân sự “vẫn luôn nằm trên bàn thảo luận” song ông cũng có thể nhanh chóng ký kết một thỏa thuận với Iran để thúc đẩy nền kinh tế của quốc gia này.

“Chúng tôi kêu gọi họ ‘Hãy làm Iran vĩ đại trở lại’”, ông Trump nói.

Sau đó, chia sẻ trên Twitter, ông Trump viết, “Chúng ta sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh tay với Iran vào ngày 24/6. Tôi cũng đang mong chờ ngày mà lệnh trừng phạt được xóa bỏ với Iran để đưa Iran trở lại là đất nước thịnh vượng và hùng mạnh”.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh, chính phủ Mỹ muốn sử dụng những lời hứa hẹn kinh tế để giải quyết các mối thách thức đối với chính sách đối ngoại bao gồm tiến trình hòa bình giữa Israel – Palestine. Ngoài ra hôm 22/6, Nhà Trắng cũng đã cho xây dựng kế hoạch thành lập một quỹ đầu tư toàn cầu để nâng đỡ nền kinh tế của Palestine và quốc gia láng giềng Ả Rập.   

Trong một tuyên bố khác vào ngày 22/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng, các lực lượng quân sự Mỹ sẽ phải sơ tán nhân viên khỏi căn cứ quân sự ở Iraq vì “những mối đe dọa an ninh tiềm tàng” sau vụ UAV Mỹ bị Iran bắn hạ.

Về phần mình, Tehran một lần nữa lên tiếng khẳng định UAV Mỹ bị bắn hạ vì hoạt động trên vùng lãnh thổ Iran và quân đội Iran sẽ phản ứng mạnh mẽ trước mọi mối đe dọa từ Mỹ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều