Ông Trump: “Bắt quả tang” Trung Quốc tuồn dầu cho Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc tiếp tục xuất khẩu dầu sang Triều Tiên dù hành động này vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc. Bắc Kinh vẫn phủ nhận thông tin tuồn dầu sang Bình Nhưỡng.

“Đã bắt quả tang. Thật đáng thất vọng khi Trung Quốc vẫn xuất khẩu dầu sang Triều Tiên. Mỹ – Trung không thể đưa ra một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên nếu như Bắc Kinh vẫn làm như vậy”, RT dẫn chia sẻ của Tổng thống Trump trên Twitter.

Trước đó, hôm 26/12, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin các vệ tinh trinh thám của Mỹ đã phát hiện nhiều tàu thuyền Trung Quốc chuyển dầu sang các tàu của Triều Tiên ngay ở trên biển. Nhiều khả năng kể từ tháng 10, Trung – Triều đã thực hiện ít nhất 30 lần buôn bán dầu mỏ theo cách thức trên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Trong khi đó, nghị quyết 2375 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) hồi tháng Chín đã giới hạn tối đa Triều Tiên chỉ được nhập 500.000 thùng dầu trong 3 tháng kể từ tháng 10 năm nay cũng như giới hạn hoạt động mua bán dầu thô.

Tuy nhiên, hoạt động vận chuyển và buôn bán dầu giữa các tàu thuyền ngay trên biển khiến LHQ không thể đưa ra con số chính xác Triều Tiên đã nhập khẩu lượng dầu là bao nhiêu.

Về phần mình, hôm 28/12, Trung Quốc vẫn khẳng định tuân thủ chặt chẽ nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của LHQ nhằm vào lĩnh vực nhập khẩu năng lượng.

“Thông tin báo chí đề cập là không đúng sự thật”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang chia sẻ trước giới phóng viên. 

Trong những ngày gần đây, Trung Quốc cũng đã công khai quyết định cắt đứt toàn bộ hoạt động xuất khẩu dầu và khí đốt sang Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành thử nghiệm tên lửa và hạt nhân. Hồi đầu năm nay, Trung Quốc cũng đã quyết định không nhập khẩu than đá của Triều Tiên trong cả năm. Hành động của Bắc Kinh được xem đã gây tổn thất lớn cho nền kinh tế của Bình Nhưỡng.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng nhấn mạnh không có bất cứ thùng dầu hay khí đốt nào được bơm hay vận chuyển tới khu vực phía nam nước này cả trong tháng 10 và 11. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc không còn giao dịch năng lượng với phía Triều Tiên. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều