Ông Trump cảnh báo quân đội Venezuela sẽ "mất tất cả" nếu ủng hộ ông Maduro

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/2 đã kêu gọi các quan chức Venezuela và quân đội nước này ngừng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, và chấp nhận đề nghị ân xá của Tổng thống tự phong Juan Guaido hoặc sẽ "đánh mất tất cả".

Reuters đưa tin, phát biểu trước những người ủng hộ tại Miami chủ yếu là những người nhập cư từ Venezuela, ông Trump nói: "Hôm nay, tôi có một thông điệp gửi tới mọi quan chức Venezuela, những người giúp ông Maduro duy trì quyền lực. Cả thế giới đang nhìn vào các bạn hôm nay, và cả trong tương lai. Bạn không thể phớt lờ sự lựa chọn trước mắt. Bạn có thể chấp nhận lời đề nghị ân xá của Tổng thống tự phong Guaido để sống một cách hòa bình cùng với gia đình và những người đồng hương".

Ông Trump cảnh báo quân đội Venezuela sẽ "mất tất cả" nếu ủng hộ ông Maduro

Ngoài ra ông Trump nhấn mạnh rằng quân đội Venezuela "không nên tuân theo mệnh lệnh của ông Maduro nhằm cản trở việc cung cấp viện trợ nhân đạo" và cũng không có quyền đe dọa sử dụng vũ lực chống lại phe đối lập, Tổng thống tự phong Guaido và người thân của ông ta.

"Hoặc các bạn có thể tiếp tục ủng hộ ông Maduro. Nếu bạn chọn điều này, bạn sẽ không có nơi trú ẩn an toàn…. Các bạn sẽ mất tất cả. Hôm nay, tôi yêu cầu mọi thành viên của chế độ Maduro chấm dứt cơn ác mộng đói nghèo, chết chóc cho người dân của đất nước Venezuela. Thời cơ đã đến để tất cả những người yêu nước Venezuela thống nhất hành động ", Tổng thống Mỹ nói.

Theo Tổng thống Mỹ, ông mong muốn một cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình, nhưng không loại trừ bất kỳ phương án nào.

Khủng hoảng chính trị Venezuela chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Khủng hoảng chính trị Venezuela leo thang đến đỉnh điểm khi lãnh đạo đối lập cũng là Chủ tịch của Quốc hội Juan Guaido hôm 23/1 tự xưng là "tổng thống lâm thời", thách thức trực tiếp quyền lực của Maduro và khiến cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm ở Venezuela trở nên căng thẳng hơn. Ông Guaido hôm 8/2 cho biết ông không loại trừ khả năng cho phép Mỹ can thiệp để buộc Tổng thống Maduro phải từ bò quyền lực và giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo.

Hiện có khoảng 20 nước thành viên Liên minh châu Âu EU, trong đó có Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã cùng với Mỹ công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời, đồng thời gây sức ép yêu cầu Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro kêu gọi bầu cử mới. Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga… bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều