Ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, Trung Đông lại "nóng"?

Các quan chức cấp cao Mỹ cho rằng, việc ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào hôm nay (6/12) và tính chuyện di chuyển đại sứ quán Mỹ tới thành phố này sẽ đẩy Trung Đông vào vòng xoáy căng thẳng mới.

Reuters cho hay theo giới chức Mỹ, trong một tuyên bố mang tính lịch sử sắp tới, ông Trump sẽ thông báo về việc ông đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu nghiên cứu kế hoạch dịch chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem và quá trình này có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ 3 – 4 năm. Song ông Trump chưa đưa ra quyết định về thời gian bắt đầu thay đổi vị trí đặt đại sứ quán Mỹ.

Thành phố Jerusalem lâu nay là khu vực tranh chấp giữa Israel và Palestine. 

Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ làm thay đổi chính sách ngoại giao hàng thập niên của Mỹ. Bởi Mỹ từng nhấn mạnh tình trạng của Jerusalem cần được quyết định thông qua các cuộc đàm phán với Palestine, những người muốn Đông Jerusalem trở thành thủ đô cho đất nước tương lai của họ.

Cộng đồng quốc tế cũng chưa công nhận Israel có chủ quyền với toàn bộ thành phố Jerusalem, khu vực tập trung cả những người theo đạo Hồi, đạo Thiên chúa và người Do Thái.

Giới chức Mỹ cho biết, thời gian để ông Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô Israel được ấn định vào lúc 18h GMT ngày 6/12. Cũng theo giới chức Mỹ, quyết định của ông Trump là hoàn toàn làm theo lời hứa đã đưa ra trong giai đoạn tranh cử Tổng thống.

Tuy nhiên, tuyên bố của giới chức Mỹ không thể làm hài lòng lãnh đạo Palestin và các nước Ả Rập.

Cụ thể, Tổng thống Palestin Mahmoud Abbas, Quốc vương Jordan Abdullah, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Nhà vua Ả Rập Xê-út Salman, những người điện đàm với Tổng thống Trump hôm 5/12, đã cùng lên tiếng cảnh báo động thái đơn phương của Mỹ trong vấn đề Jerusalem sẽ phá hỏng những nỗ lực hòa bình mà các chính quyền Mỹ trước đây từng theo đuổi cũng như làm gia tăng thêm căng thẳng hiện nay ở khu vực.

Nhà Trắng tiết lộ, ông Trump đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc di chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem. 

Trong nhiều thập kỷ qua, cả Israel và Palestine vẫn luôn tranh cãi về tình trạng của thành phố Jerusalem do cả hai nước đều tuyên bố thành phố này là thủ đô của mình.

Một số nhà lãnh đạo Ả Rập cho rằng, việc thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ khiến các bên không thể đạt được thỏa thuận hòa bình và khơi mào cho các cuộc biểu tình quy mô lớn cũng như vụ tấn công.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều