Ông Trump đe dọa EU “lãnh đủ” nếu không đàm phán thương mại với Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/3 đe dọa sẽ áp thuế đối với một loạt hàng hóa khác nhau nhập khẩu từ EU nếu Liên minh châu Âu không đàm phán thương mại với Mỹ.

Ông Trump cảnh báo EU “lãnh đủ” nếu không đàm phán thương mại với Mỹ

RT đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/3 cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) về những hậu quả kinh tế nghiêm trọng nếu Brussels không ngồi vào bàn đàm phán thương mại với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đe dọa sẽ áp thuế đối với "nhiều loại hàng hóa" nhập khẩu từ châu Âu, nếu Liên minh châu Âu không đồng ý tiến hành đàm phán thương mại. Theo người đứng đầu Nhà Trắng, EU trong nhiều thập kỷ đã đối xử với Mỹ "không công bằng". Trước đó, Ủy ban châu Âu tuyên bố họ sẽ từ chối thuế bổ sung đối với hàng hóa sản xuất chỉ khi Washington hủy bỏ thuế quan thép và nhôm đã được đưa ra trước đó.

Ông Trump nêu rõ trong cuộc gặp với Thủ tướng Ireland Leo Varadacar tại Nhà Trắng: "EU đối xử với chúng tôi rất không công bằng. Nếu họ không đàm phán với chúng tôi, chúng tôi sã làm một điều gì đó gây tổn hại nghiêm trọng về kinh tế. Chúng tôi sẽ áp thuế nhiều sản phẩm của EU nhập khẩu vào Mỹ".

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Nghị viện châu Âu (EP) cùng ngày đã phản đối việc Liên minh châu Âu (EU) trở lại bàn đàm phán thương mại với Washington, theo đó giáng một đòn bất ngờ vào những nỗ lực để tránh một cuộc chiến thương mại giữa hai bên. Ông Trump cho rằng EU đã không công bằng với Mỹ và Washington sẽ đáp trả bằng việc áp thuế nhiều sản phẩm của EU nhập khẩu vào Mỹ.

Trước đó, với 223 phiếu chống, 198 phiếu thuận và 37 phiếu trắng, EP đã chống lại việc trao quyền cho EU bắt đầu cuộc thương lượng với Mỹ về thương mại. Mặc dù  EP chỉ có vai trò cố vấn liên quan đến các cuộc thương lượng của EU, song cơ quan này sẽ có tiếng nói cuối cùng một khi đạt được một thỏa thuận.

Trong thời gian gần đây, ông Trump tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với ô tô của châu Âu sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy ô tô nhập khẩu từ châu Âu là mối nguy đối với an ninh quốc gia của Mỹ. EU tuyên bố sẽ nhanh chóng có phản ứng đủ mạnh nếu Mỹ thực hiện việc đánh thuế.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều