Ông Trump đổi ý không rút quân đội Mỹ khỏi Syria sau vụ IS khủng bố ở Manbij?

Sau vụ tấn công khủng bố ở thành phố Manbij khiến 4 công dân Mỹ thiệt mạng bao gồm 2 binh sĩ và 2 dân thường, nhiều ý kiến quan ngại Tổng thống Donald Trump sẽ cho hủy kế hoạch rút 2.000 binh sĩ Mỹ từ Syria về nước.

Tuy nhiên, theo Thượng nghị sĩ Rand Paul, trong cuộc gặp với một nhóm Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa hôm 16/1, Tổng thống Trump khẳng định vẫn kiên định với kế hoạch rút quân đội Mỹ khỏi Syria và Afghanistan.

Quân đội Mỹ ở Syria. 

“Tổng thống Trump không chỉ hiện thực hóa chính sách ở Syria mà tôi cho rằng, ông ấy cũng sẽ thay đổi chính sách ở Afghanistan. Khi nhìn vào dữ liệu thăm dò ý kiến người dân Mỹ, tôi nghĩ người dân Mỹ đồng tình với quyết định của Tổng thống”, Sputnik dẫn lời ông Paul.

Tuy nhiên, ông Paul từ chối đưa ra chính xác lịch trình rút quân đội Mỹ khỏi Syria và Afghanistan.

Lời bình luận của Thượng nghị sĩ Paul được đưa ra chỉ sau vài giờ, một phát ngôn viên của liên quân Mỹ thông báo trên Twitter rằng một số quân nhân Mỹ nằm trong số 16 người thiệt mạng trong vụ đánh bom ở thị trấn Manbij, phía bắc Syria. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công.

Phát ngôn viên liên quân do Mỹ đứng đầu nhấn mạnh thêm, các quân nhân Mỹ thiệt mạng trong quá trình đi tuần tra ở Manbij.

Trong khi đó, sau vụ tấn công ở Manbij, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vẫn khẳng định IS đã bị đánh bại và Nhà nước tự xưng của IS đã hoàn toàn sụp đổ, đồng thời “Washington hiện có thể chuyển giao cuộc chiến tiêu diệt IS cho các đối tác trong liên quân”.

Kế hoạch rút quân đội Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối của không ít quan chức trong nước. Thậm chí, hai quan chức cấp cao Mỹ đã đệ đơn xin từ chức là Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và đặc phái viên của Tổng thống Mỹ trong liên quân do Mỹ đứng đầu ở Syria là ông Brett McGurk.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều