Ông Trump gọi Nga, Trung Quốc và EU là “kẻ thù” ngay trước cuộc gặp Tổng thống Putin

Hôm 15/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ gọi Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) là “kẻ thù” ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki.

“Tôi nghĩ nước Mỹ có rất nhiều kẻ thù. Tôi nghĩ EU là một kẻ thù với Mỹ trong lĩnh vực thương mại. Nga là kẻ thù của Mỹ trên phương diện tôn trọng. Trung Quốc là kẻ thù kinh tế. Tất cả họ đều là kẻ thù của Mỹ”, ông Trump chia sẻ với hãng tin CBS News.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh,“điều đó không có nghĩa là tất cả họ đều xấu. Họ đơn thuần là những đối thủ cạnh tranh”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin họp thượng đỉnh tại Helsinki vào ngày 16/7. 

Trước đó, ông Trump cho biết khả năng trong cuộc gặp vào ngày 16/7, ông sẽ đề nghị Tổng thống Putin dẫn độ 12 sĩ quan tình báo Nga tới Mỹ sau cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Về phần mình, trong bài phỏng vấn với hãng tin ABC News, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton lại cho rằng, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Putin sẽ “không thể đoán trước được” và ông Trump cũng sẽ không đề nghị “đưa ra những lời hứa hẹn”.

“Tổng thống Trump có thể đề cập tới vấn đề dẫn độ trong cuộc gặp với Tổng thống Putin và xem đây là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng có vẻ Nga sẽ không có hành động gì đáp lại bởi Nga và Mỹ không ký kết hiệp ước dẫn độ. Do đó, nếu Tổng thống đề nghị một vấn đề mà biết trước rằng sẽ không được đáp lại, điều này sẽ hạ thấp ưu thế của Tổng thống”, ông Bolton nói.

Ngoài những cáo buộc liên quan tới việc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Nga và Mỹ còn đang bất đồng sâu sắc về vấn đề Ukraine và Syria.

Trước khi thực hiện chuyến công du tới châu Âu, ông Trump từng cho rằng cuộc gặp với Tổng thống Putin sẽ là chuyến đi “dễ dàng nhất” trên hành trình tới hàng loạt địa điểm bao gồm Brussels và Anh.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều